New Zealand rơi vào tình trạng “hạn hán” tinh trùng

Thứ Năm, ngày 15/09/2016 16:00 PM (GMT+7)

Từ khi đạo luật mới ra đời, New Zealand rơi vào tình trạng thiếu tinh trùng nghiêm trọng khi cầu vượt quá 4 lần cung.

New Zealand rơi vào tình trạng “hạn hán” tinh trùng - 1

Hình ảnh kêu gọi hiến tinh trùng ở New Zealand.

Khi Katheryn Heape biết rằng đã tới lúc câu chuyện cổ tích mang tên hôn nhân cần một phép màu của đứa con đầu lòng, cô đã gửi đơn xin tinh trùng.

“Kể từ khi tôi 10 tuổi, tôi luôn hy vọng có con khi tôi trưởng thành”, Kathryn nói. “Tôi luôn mong mỏi được làm mẹ”. Tuy nhiên, cô không biết rằng để trở thành mẹ, cô sẽ phải đợi thêm ít nhất là hai năm từ khi nộp đơn.

“Tôi không biết rằng lúc đó thiếu tinh trùng tới vậy. Đấy là điều tôi không ngờ tới. Trong thời gian chờ đợi, tôi cố gắng có con theo cách truyền thống nhưng bất thành”, Kathryn chia sẻ.

New Zealand đang trải qua một đợt “hạn hán” tinh trùng trầm trọng khi số lượng hiến tinh giảm đặt gánh nặng tâm lý rất lớn lên những cô gái chờ đợi tới lượt.

New Zealand rơi vào tình trạng “hạn hán” tinh trùng - 2

Số lượng người đăng ký xin tinh trùng ở New Zealand đang gấp 4 lần nguồn cung.

“Chúng tôi biết có trường hợp bay ra nước ngoài với danh nghĩa du lịch sinh sản”, bác sĩ Mary Birdsall, một chuyên gia sinh sản, nói. “Đây là tình thế rất khó khăn. Việc tuyển người hiến tinh trùng cũng đầy thách thức và với những cô gái chờ làm mẹ, gánh nặng tâm lý là không hề nhỏ”.

Năm 2004, chính phủ New Zealand cấm hiến tinh trùng ẩn danh và chặn việc cấp tiền cho bất kì người nào hiến tinh trùng. Hành động này vô tình đẩy số người tình nguyện giảm “không phanh”. Luật mới quy định khi đứa trẻ đủ 18 tuổi, người hiến phải công bố danh tính. Điều này cũng cản trở những nhà thiện nguyện tinh trùng.

Bác sĩ John Peek, giám đốc trung tâm sinh sản Fertility Associates, nơi hỗ trợ sinh nở lớn nhất New Zealand cho biết số lượng tinh trùng chỉ đủ đáp ứng nhu cầu của 80 gia đình, trong khi con số thực gấp 4 lần.

“New Zealand ở trong tình trạng thiếu tinh trùng kéo dài”, Peek nói. “Tôi nghĩ rằng đợt hạn hán này sẽ còn kéo dài. Giống biến đổi khí hậu, đây sẽ là một hiện tượng không mới”.

Theo Quang Minh – Guardian (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung