Nam Phi: Bị cáo buộc giết người vì không tự cách ly sau khi nhiễm Covid-19

Thứ Năm, ngày 26/03/2020 16:33 PM (GMT+7)

Cảnh sát Nam Phi thông báo hai người đàn ông dương tính với Covid-19, đang bị điều tra vì không chịu tự cách ly sau khi đất nước đã bị phong tỏa.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 18:48 07/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Daily Star, hai người này bị cáo buộc giết người vì không chịu tự cách ly. Nam Phi hiện là vùng tâm dịch ở châu Phi với 709 ca nhiễm Covid-19, buộc chính phủ phải tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia.

Cả hai người đàn ông hiện đang được theo dõi tình hình sức khỏe ở bệnh viện. Một người là du khách còn người kia là doanh nhân.

Phát ngôn viên cảnh sát Nam Phi cho biết: “Một du khách đi nghỉ tại Công viên Quốc gia Kruger. Tại đây, người này dương tính với virus Corona và được yêu cầu ở yên tại khu nghỉ dưỡng trong công viên.

“Vị khách này không tuân thủ yêu cầu cách ly, tiếp tục di chuyển đến vùng St Lucia ở tỉnh KwaZulu-Natal và tiếp xúc với một số lượng không xác định những người khác. Giới chức y tế Nam Phi hiện đang cố gắng xác minh những người có tiếp xúc gần với du khách nói trên.

Nam Phi: Bị cáo buộc giết người vì không tự cách ly sau khi nhiễm Covid-19 - 1

Chính phủ Nam Phi hiện đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch Covid-19.

Phát ngôn viên cảnh sát nói thêm: “Vụ việc thứ hai xảy ra vào ngày 24.3, cảnh sát vùng Ladysmith nhận được thông tin về một người dương tính với virus Corona sau đó vẫn tiếp xúc với nhiều người khác”.

“Người đàn ông này trở về Nam Phi hôm 18.3 và được xét nghiệm hôm 19.3. Người này được yêu cầu tự cách ly trong khi chờ kết quả”, cảnh sát cho biết.

Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn tiếp tục các hoạt động kinh doanh, gặp gỡ với nhiều người kể từ ngày 21.3, vi phạm Đạo luật Quản lý Thảm họa Quốc gia, áp dụng cho dịch bệnh Covid-19.

“Chúng tôi đã thu thập thông tin của 27 người gặp gỡ doanh nhân trên và sẽ sớm xét nghiệm những người này”, phát ngôn viên cảnh sát cho biết.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nam-phi-bi-cao-buoc-giet-nguoi-vi-khong-tu-cach-ly-sau-khi-nhiem-covi...

Nhật Bản: Người đàn ông cố tình lây lan Covid-19 trong quán bar đã tử vong

Ngày 18.3, người đàn ông Nhật Bản bị nhiễm Covid-19 nhưng vẫn cố tình đến quán bar để lây cho người khác đã tử vong...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19