Mỹ viết gì trong văn bản gửi Nga khiến Moscow tuyên bố thất vọng?

Thứ Sáu, ngày 28/01/2022 08:19 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga nói văn bản Mỹ gửi Moscow không giải quyết những điểm chính trong đề xuất an ninh mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hồi tháng trước.

Mỹ viết gì trong văn bản gửi Nga khiến Moscow tuyên bố thất vọng? - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Mỹ không thể đồng ý với Nga về việc cam kết ngăn Ukraine gia nhập NATO.

Theo CNN, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói văn bản phản hồi của Mỹ đưa ra “một số cách giải quyết ngoại giao để Moscow lựa chọn”.

Mỹ nhấn mạnh rằng không thể đàm phán với Nga khi mà Nga yêu cầu cấm Ukraine gia nhập NATO. Ông Blinken từ chối tiết lộ các đề xuất của Mỹ, nhưng khẳng định NATO không thể thay đổi chính sách cởi mở, bao gồm để ngỏ khả năng cho Ukranie gia nhập.

“Không có thay đổi trong chính sách này, sẽ không có thay đổi”, ông Blinken nói. “Chúng tôi đã làm rõ rằng các yếu tố cốt lõi như đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ Ukraine và các quốc gia có quyền chọn các thỏa thuận an ninh và chọn liên minh”.

Ông Blinken nói sẽ liên lạc với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov một lần nữa trong vài ngày tới. “Quyết định tùy vào ông Putin”, ông Blinken nói.

Hôm 27.1, Nga đã bày tỏ sự thất vọng khi Mỹ không đưa ra phương án giải quyết các vấn đề trọng tâm mà Nga đề ra.

"Không có phản hồi tích cực nào cho câu hỏi chính, nhưng mang lại hy vọng để bắt đầu cuộc trò chuyện nghiêm túc", ông Lavrov nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói Nga phản ứng ra sao phải chờ quyết định của ông Putin. Ông Peskov nói Tổng thống Putin đã đọc văn bản Mỹ gửi, nhưng chưa muốn phản ứng một cách vội vàng.

Ông Peskov cũng xác nhận: “Tổng thống Putin đã đọc văn bản. Tất cả giấy tờ đều ở chỗ ông Putin, sẽ cần thời gian để phân tích. Chúng tôi chưa vội đưa ra kết luận”.

Nguồn: http://danviet.vn/my-viet-gi-trong-van-ban-gui-nga-khien-moscow-tuyen-bo-that-vong-5020222818197...

Khủng hoảng Ukraine: Thông điệp của Trung Quốc dành cho mọi bên

Trung Quốc kêu gọi mọi bên liên quan đến khủng hoảng Ukraine bình tĩnh và tránh gây leo thang căng thẳng, theo Reuters ngày 27-1.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung