Mỹ: Vaccine Covid-19 được phê duyệt hoàn toàn có ý nghĩa như thế nào?

Thứ Năm, ngày 26/08/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đầu tuần này phê duyệt hoàn toàn vaccine Pfizer/BioNTech đối với người trên 16 tuổi ở Mỹ. Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên được FDA phê duyệt hoàn toàn.

Mỹ: Vaccine Covid-19 được phê duyệt hoàn toàn có ý nghĩa như thế nào? - 1

Tiêm vaccine là cách hữu hiệu để ngăn ngừa Covid-19.

FDA phê duyệt hoàn toàn vaccine Pfizer/BioNTech có ý nghĩa như thế nào? CNN có cuộc phỏng vấn với nhà phân tích y tế của đài, tiến sĩ Leana Wen, để tìm hiểu câu trả lời.

Bà Wen là bác sĩ cấp cứu và giáo sư thỉnh giảng về chính sách và quản lý y tế tại Trường Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington. Bà cũng là tác giả cuốn sách mới xuất bản mang tên “Hành trình của một bác sĩ trong cuộc chiến vì sức khỏe cộng đồng”.

Theo tiến sĩ Leana Wen, FDA cần ít nhất 6 tháng để đánh giá các dữ liệu về tính an toàn của vaccine Pfizer/BioNTech, sau khi vaccine này được cấp phép sử dụng khẩn cấp từ tháng 12.2020.

Do Covid-19 là đại dịch toàn cầu, FDA quyết định chờ thêm 2 tháng để có đánh giá đầy đủ hơn. Hàng trăm triệu người trên thế giới đã tiêm vaccine Pfizer/BioNTech, điều này cũng khẳng định vaccine này an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa Covid-19.

Đó là cơ sở để FDA phê duyệt hoàn toàn vaccine Pfizer/BioNTech vào ngày 23.8, sau khi Pfizer đã bổ sung đầy đủ các dữ liệu trong hồ sơ cần thiết.

Mỹ: Vaccine Covid-19 được phê duyệt hoàn toàn có ý nghĩa như thế nào? - 2

Nhà phân tích y tế của đài CNN, tiến sĩ Leana Wen.

Vaccine Moderna hiện cũng đang được FDA đánh giá, nhiều khả năng sẽ được phê duyệt hoàn toàn trong vài tuần tới, theo tiến sĩ Wen.

Tiến sĩ Wen nói việc FDA phê duyệt hoàn toàn vaccine sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến nhóm người chưa quyết định tiêm chủng ở Mỹ. Đối với những người đã tiêm vaccine, quyết định này không tạo ra sự thay đổi gì.

Tiến sĩ Wen tin tưởng rằng sẽ có thêm nhiều người Mỹ đến các điểm tiêm chủng trong thời gian tới nhờ quyết định của FDA. Quyết định cũng là cơ sở để các cơ quan chính quyền Mỹ, các doanh nghiệp tư nhân, chủ động áp đặt quy định tiêm vaccine bắt buộc.

Theo tiến sĩ Wen, đến thời điểm này, không có lý do gì để người Mỹ chần chừ tiêm vaccine Covid-19, vì vaccine đã chứng minh sự an toàn cũng như hiệu quả.

Trả lời câu hỏi về lý do vaccine Pfizer/BioNTech chưa được khuyến khích tiêm cho nhóm tuổi từ 12-15, tiến sĩ Wen nói lý do là vì hãng Pfizer chỉ mới cung cấp dữ liệu nghiên cứu đối với người trên 16 tuổi.

FDA vẫn sẽ tiếp tục đánh giá sự an toàn và hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech đối với nhóm tuổi từ 12-15 trước khi phê duyệt.

Nguồn: http://danviet.vn/my-vaccine-covid-19-duoc-phe-duyet-hoan-toan-co-y-nghia-nhu-the-nao-5020212685...

Phó Tổng thống Mỹ: Thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer sẽ đến VN trong 24 giờ

Mỹ sẽ tặng thêm Việt Nam 1 triệu liều vaccine Pfizer – loại vaccine phòng chống Covid-19 vừa được FDA Mỹ phê duyệt toàn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung