52 tàu chiến tham gia cuộc tập trận lớn nhất thế giới ở Thái Bình Dương

Thứ Năm, ngày 28/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Hạm đội bao gồm 52 tàu chiến từ 26 quốc gia bắt đầu cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới ở Thái Bình Dương.

Theo Daily Star, tàu khu trục, tàu ngầm và tàu sân bay có mặt trong cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). Cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu bao gồm diễn tập chiến tranh, phóng tên lửa, tác chiến tàu ngầm, chống cướp biển và các hoạt động cứu trợ thiên tai.

Đây là lần thứ 6 tập trận hải quân RIMPAC diễn ra kể từ năm 2004. Hawaii sẽ là căn cứ cho cuộc tập trận, bắt đầu từ ngày 27.6 đến 2.8.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Trung Quốc. Bắc Kinh năm nay không được mời tham gia tập trận.

52 tàu chiến tham gia cuộc tập trận lớn nhất thế giới ở Thái Bình Dương - 1

Tàu đổ bộ đệm khí tham gia tập trận RIMPAC.

Ước tính có hơn 200 máy bay tham gia tập trận, cùng với lực lượng bộ binh đến từ 18 quốc gia. 5 tàu ngầm cũng tham gia tập trận cùng 47 tàu nổi.

Địa điểm tập trận trải dài từ quần đảo Hawaii đến phía nam California. Mỹ và Nhật Bản là hai quốc gia duy nhất phóng tên lửa trong cuộc tập trận. Dẫn đầu lực lượng Mỹ tham gia tập trận là tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson.

Tàu sân bay có lượng giãn nước hơn 100.000 tấn này mang theo tới 90 máy bay và trực thăng. Úc tham gia tập trận với tàu sân bay trực thăng HMAS Adelaide nặng 27,500 tấn.

52 tàu chiến tham gia cuộc tập trận lớn nhất thế giới ở Thái Bình Dương - 2

5 tàu ngầm tham gia tập trận RIMPAC.

HMAS Adelaide có thể mang theo 18 trực thăng, 110 xe tăng và các phương tiện quân sự. Hàn Quốc tham gia tập trận với 3 tàu nổi, bao gồm một tàu khu trục 4.500 tấn.

Danh sách các quốc gia tham gia tập trận bao gồm: Úc, Brazil, Britain, Brunei, Canada, Chile, Colombia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Tonga, Mỹ và Việt Nam.

Các chỉ huy hải quân Mỹ ca ngợi sự tham gia của các cựu thù như Đức, Việt Nam và Nhật Bản. Giới phân tích nhận định, Trung Quốc sẽ theo dõi kỹ lưỡng tập trận hải quân RIMPAC.

Nghìn binh sĩ, trăm máy bay Nga tập trận phòng ”kẻ thù” tấn công

Hơn 1.000 binh sĩ Nga và 100 máy bay tham gia vào cuộc tập trận quy mô lớn gần châu Âu, đề phòng “đợt tấn công từ kẻ...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự