Mỹ và 13 quốc gia quan ngại báo cáo nguồn gốc Covid-19 của WHO

Thứ Tư, ngày 31/03/2021 08:00 AM (GMT+7)

14 quốc gia bao gồm Mỹ và Anh đã bày tỏ “quan ngại” về báo cáo nguồn gốc Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 30.3.

Mỹ và 13 quốc gia quan ngại báo cáo nguồn gốc Covid-19 của WHO - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

14 quốc gia cho rằng Trung Quốc không cung cấp đủ quyền tiếp cận thông tin cần thiết cho nhóm điều tra trong quãng thời gian 28 ngày ở Vũ Hán, nơi từng là tâm dịch Covid-19, theo RT. 

“Điều quan trọng không kém là chúng tôi bày tỏ mối quan ngại, rằng báo cáo của các chuyên gia quốc tế về nguồn gốc Covid-19 đã bị trì hoãn đáng kể và thiếu quyền tiếp cận vào dữ liệu và mẫu vật gốc", tuyên bố chung 14 quốc gia cho biết.

14 quốc gia bày tỏ quan ngại về báo cáo nguồn gốc Covid-19 của WHO bao gồm Anh, Mỹ, Úc, Canada, CH Czech, Đan Mạch, Estonia, Israel, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Na Uy, Hàn Quốc và Slovenia.

Trong tuyên bố chung, 14 quốc gia kêu gọi tiếp tục tìm hiểu nguồn gốc dịch Covid-19 “một cách minh bạch” và “không bị cản trở”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh đã “tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm điều tra quốc tế” và cảnh báo không “chính trị hoá” nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng thừa nhận nhóm điều tra “gặp khó khăn trong việc tiếp cận dữ liệu gốc” khi ở Trung Quốc.

“Tôi mong muốn một nghiên cứu mang tính hợp tác hơn trong tương lai, bao gồm chia sẻ dữ liệu toàn diện và kịp thời hơn", ông nói trong một cuộc họp báo ngày 30.3, đồng thời cho rằng báo cáo “chưa thực sự có tầm bao quát”.

Báo cáo dài 120 trang được WHO công bố ngày 30.3, giống với nội dung báo cáo rò rỉ được các phương tiện truyền thông phương Tây đăng tải trước đó một ngày. Báo cáo đề cập đến 4 khả năng lây truyền Covid-19, với khả năng lớn nhất là lây truyền sang người qua vật trung gian nhưng chưa rõ là động vật hoang dã nào. Khả năng ít xảy ra nhất là virus lây lan từ phòng thí nghiệm.

Nguồn: http://danviet.vn/my-va-13-quoc-gia-quan-ngai-bao-cao-nguon-goc-covid-19-cua-who-502021313759676...

Phản ứng của TQ với bản báo cáo nguồn gốc Covid-19 của WHO

Trong khi 14 quốc gia bao gồm Mỹ và Anh bày tỏ “quan ngại” về báo cáo nguồn gốc Covid-19 do WHO công bố, Trung Quốc có động...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung