CDC Mỹ: Virus SARS-CoV-2 không dễ lây qua các bề mặt, vật thể

Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 06:00 AM (GMT+7)

Thông báo mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) có thể khiến những ai đang phải làm các công việc cọ rửa các loại giỏ tạp hóa, gói sản phẩm khác trong mùa dịch Covid-19 giờ đây có thể thở phào nhẹ nhõm.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 22:50 10/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết virus SARS-CoV-2 không lây lan một cách dễ dàng “khi dính trên bề mặt hoặc vật thể nào đó”. Dù vậy các chuyên gia cảnh báo rằng điều này không đồng nghĩa với việc không cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa mang tính thực tiễn trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Dù không nói rõ thời điểm, nhưng có vẻ như cơ quan y tế cấp liên bang tại Mỹ đã thay đổi bản hướng dẫn của mình từ đầu tháng 3 vừa qua. Bản cập nhật cho rằng virus SARS-CoV-2 chỉ “có thể có khả năng” lây lan từ các bề mặt vật thể bị lây nhiễm. CDC hiện đã đưa "bề mặt hoặc vật thể" vào phần mô tả chi tiết những cách thức mà virus SARS-CoV-2 không dễ dàng truyền nhiễm.

Cũng trong cập nhật mới của mình, CDC cho biết những cách khó lây truyền khác của virus SARS- CoV-2 là từ động vật sang người, hoặc từ người sang động vật.

“Covid-19 vẫn là một căn bệnh mới mẻ, và chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu thêm về cách truyền nhiễm của nó. Covid-19 có thể lây lan theo những cách khác nhau, nhưng chúng cũng không hẳn được cho là những phương thức truyền nhiễm chính,” cơ quan này cho biết.

CDC Mỹ: Virus SARS-CoV-2 không dễ lây qua các bề mặt, vật thể - 1

Cập nhật mới của CDC cho rằng virus SARS-CoV-2 không dễ lây qua bề mặt vật thể như nhiều người tưởng (Ảnh: Fox News)

Tuy nhiên, CDC cũng nhắc nhở người dân rằng virus SARS-CoV-2 vẫn chủ yếu lây từ người sang người, đồng thời cảnh báo loại virus này "lây lan rất dễ dàng và bền vững giữa nhiều người với nhau.”

Cụ thể hơn, cơ quan này cho biết virus chủ yếu lây từ người sang người theo những cách sau:

-Giữa những người tiếp xúc gần gũi với nhau (trong khoảng cách 1,8 mét)

-Thông qua các giọt dịch hô hấp bị bắn ra ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những giọt dịch này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc có thể bị hít vào phổi

-Covid-19 có thể được lan truyền bởi những người không xuất hiện triệu chứng nào.

Trước đó, một nghiên cứu sơ bộ được công bố vào tháng 3 cho thấy virus SARS-CoV có thể tồn tại trong không khí tới 3 giờ và trên các bề mặt như nhựa và thép không gỉ tới 3 ngày, dẫn tới việc nhiều người phải vệ sinh các gói hàng và các vật phẩm khác. Tuy nhiên theo Yahoo News, nghiên cứu này vẫn chưa được kiểm chứng, và chưa thể xác định liệu ai cũng có thể bị nhiễm Covid-19 khi chạm vào một số bề mặt vật thể được phân tích trong nghiên cứu hay không.

Bác sĩ John Whyte, giám đốc y tế của trang web chăm sóc sức khỏe WebMD cho rằng sự thay đổi của CDC là một bước quan trọng trong việc làm rõ cách thức lây lan của virus SARS- CoV-2, đặc biệt là khi chúng ta ngày càng có thêm nhiều thông tin mới về loại virus này.

“Điều này giúp giảm lo lắng và căng thẳng cho những người từng lo ngại rằng chỉ cần chạm vào một vật thể bất kỳ, họ có thể bị nhiễm Covid-19. Nhưng thực tế không hẳn như vậy. Ngay cả khi một loại virus có thể tồn tại đủ lâu trên bề mặt một vật thể nào đó, điều đó không đồng nghĩa với việc nó có khả năng lây nhiễm thực sự,” bác sĩ Whyte cho biết trong một email gửi tới Fox News.

“Tôi cho rằng hướng dẫn mới này giúp mọi người hiểu thêm về những gì nên làm và không nên làm để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19. Nó không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể ngừng rửa tay và khử trùng bề mặt vật thể, nhưng nó giúp chúng ta trở nên thực tế hơn và cố gắng quay trở lại cảm giác bình thường,” ông cho biết thêm.

CDC Mỹ: Virus SARS-CoV-2 không dễ lây qua các bề mặt, vật thể - 2

Dù vậy, người dân vẫn phải tuân thủ các quy định vệ sinh để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội (Ảnh: Getty)

Đồng quan điểm với bác sĩ Whyte còn có bác sĩ William Schaffner, giám đốc y tế của Tổ chức quốc gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ (NFID) và giáo sư tại Đại học Y khoa Vanderbilt.

“Loại virus gây ra dịch Covid-19 được cho là lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần gũi từ người sang người (trong khoảng 1,8 mét). Có thể ví việc lây nhiễm giữa người với người như một đường cao tốc, còn các bề mặt bị nhiễm chỉ là những đoạn đường nhỏ, lưu lượng giao thông không lớn,” ông Schaffner cho biết trong một email gửi tới Fox News, “Để giảm sự lây lan của Covid-19, điều an toàn nhất là tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay kỹ.”

Tin tức này được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hồi giữa tháng 4 thông báo rằng người dân không cần phải vứt bao bì đựng thực phẩm mua tại các cửa hàng tạp hóa.

“Chúng tôi muốn trấn an người tiêu dùng rằng hiện tại không có bằng chứng nào về việc bề mặt, hoặc bao bì thực phẩm dành cho người hoặc động vật có liên quan đến việc truyền virus SARS-CoV-2,” thông báo của FDA cho biết.

Đại diện của CDC hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/cdc-my-virus-sars-cov-2-khong-de-lay-qua-cac-be-mat-vat-the-50202022555835706....

Forbes: Người Việt Nam có độ tin tưởng cao nhất vào báo chí trong nước về Covid-19

Chiến lược chống dịch Covid-19 quyết liệt và đem lại thành công rõ ràng của Việt Nam là cơ sở khiến người dân tin tưởng...

Theo Việt Anh - Fox News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19