Mỹ: Siêu bão mạnh nhất trong 3 thập kỷ sắp trút 37 tỷ m3 nước?

Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mọi người thường sử dụng con số “ngàn tỷ” để nói về một thứ gì đó phóng đại lên quá mức. Nhưng trong trường hợp này thì không hề có sự phóng đại.

Mỹ: Siêu bão mạnh nhất trong 3 thập kỷ sắp trút 37 tỷ m3 nước? - 1

Bờ đông nước Mỹ sắp phải hứng chịu nhiều trận bão liên tiếp.

Theo CNN, riêng khu vực bang North Carolina ở Mỹ có thể phải hứng chịu trận mưa lớn kéo dài suốt 7 ngày, lên tới 10 ngàn tỷ gallon (tương đương 37 tỷ m3) nước mưa.

Đây là dự báo của nhà khí tượng học Ryan Maue. Chuyên gia này tính toán lượng nước mưa dựa trên các thông số mà cơ quan khí hậu đại dương Mỹ cung cấp.

Vậy con số 37 tỷ m3 nước lớn đến mức nào? Lượng nước mưa lớn như vậy đủ làm đầy 15 triệu bể bơi theo kích thước chuẩn của Olympic. Hoặc có đủ nước để một người dân Mỹ có thể tắm 581,4 tỉ lần.

Mỹ: Siêu bão mạnh nhất trong 3 thập kỷ sắp trút 37 tỷ m3 nước? - 2

Khu vực bang North Carolina (màu tím), có thể hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão Florence.

Theo đánh giá của các nhà khí tượng, bang North Carolina có thể là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của siêu bão Florence. Ngoài ra, cơn bão cũng ảnh hưởng đến người dân Mỹ sống ở bang South Carolina và Virginia.

Siêu bão Florence được dự báo sẽ gây mất điện trên diện rộng, ngập nặng và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 10 triệu người dân Mỹ sống ở ven bờ.

Mỹ: Siêu bão mạnh nhất trong 3 thập kỷ sắp trút 37 tỷ m3 nước? - 3

Bão Florence nhìn từ trên vệ tinh.

Bão Florence được đánh giá có thể là một trong 10 cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong lịch sử.  Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ dự tính bão Florence có thể gây thiệt hại lên tới 60 tỷ USD.

Hồi tháng 8.2017, siêu bão Harvey đã trút 34 tỷ m3 nước mưa xuống riêng bang Texas chỉ trong vòng vài ngày đầu tiên khi bão đổ bộ. Bão Harvey khi đó có sức gió 210 km/giờ và được phân loại vào bão cấp 3 trong thang bão 5 cấp của Mỹ.

Siêu bão Harvey trút 34 tỷ m3 nước như ngày tận thế ở Mỹ

Không có từ nào có thể mô tả được cảnh tượng thảm họa mà bang Texas, Mỹ phải gánh chịu - ước tính siêu bão Harvey...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung