Mỹ: Ông Biden cấm gọi "virus Vũ Hán", "virus Trung Quốc"

Thứ Tư, ngày 27/01/2021 20:45 PM (GMT+7)

Ngày 26.1, ông Biden ký bản ghi nhớ, cấm toàn bộ các ban ngành, quan chức thuộc chính phủ Mỹ sử dụng cách gọi, viết trong tài liệu cụm từ “virus Vũ Hán”, “virus Trung Quốc” hay bất cứ từ nào gắn dịch Covid-19 với một chỉ dẫn địa lý cụ thể, SCMP đưa tin.

Mỹ: Ông Biden cấm gọi "virus Vũ Hán", "virus Trung Quốc" - 1

Ông Biden cấm cơ quan, quan chức chính phủ Mỹ gọi Covid-19 là “virus Vũ Hán” hay “virus Trung Quốc” (ảnh: SCMP)

Tổng thống Biden cho rằng, việc gọi Covid-19 là “virus Vũ Hán”, “virus Trung Quốc” là hành động “phân biệt chủng tộc, bài ngoại, chống lại người Mỹ gốc Á”.

Theo giới quan sát, hành động của ông Biden nhằm góp phần hàn gắn quốc gia và đoàn kết một nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc.

Việc gọi Covid-19 là “virus Vũ Hán”, “virus Trung Quốc” đã khiến nhiều người Mỹ gốc Á đối mặt với nạn kỳ thị, phân biệt chủng tộc và bị tổn thương.

“Gắn Covid-19 với một khu vực địa lý nhất định đã thúc đẩy tư tưởng bài ngoại, gây nguy hiểm cho các cá nhân, doanh nghiệp Mỹ gốc Á, làm tăng nạn kỳ thị, bắt nạt, phân biệt chủng tộc, quấy rối và tội phạm thù ghét sắc tộc”, ông Biden nêu trong bản ghi nhớ.

Theo ông Biden, “một số chính trị gia Mỹ” khi phát biểu đã cố tình gọi Covid-19 là “virus Vũ Hán”, “virus Trung Quốc”. Điều này gây “nỗi sợ hãi vô căn cứ” và khiến nạn kỳ thị với người Mỹ gốc Á trở nên nghiêm trọng hơn.

Bản ghi nhớ của ông Biden không ghi cụ thể tên của chính trị gia nào. Tuy nhiên, dường như người được đề cập đến là cựu Tổng thống Trump và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Trump đã nhiều lần sử dụng cụm từ “virus Vũ Hán”, “virus Trung Quốc”, “cúm kungfu” để đề cập đến dịch Covid-19.

“Tôi đã đánh bại thứ virus Trung Quốc điên rồ, khủng khiếp này”, ông Trump phát biểu trong khi đang hồi phục vì nhiễm Covid-19.

Bắc Kinh đã không ít lần tỏ thái độ không hài lòng với cách sử dụng từ ngữ của ông Trump.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Covid-19 xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới chứ không riêng gì nước này, vì vậy, việc cố gán ghép dịch bệnh với Trung Quốc là “sai lầm” và “ngụy biện”.

Trong bản ghi nhớ, Tổng thống Biden cũng cảm ơn và ghi nhận sự đóng góp của hơn 2 triệu người Mỹ gốc Á đang phục vụ ngành y tế Mỹ, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Nguồn: http://danviet.vn/my-ong-biden-cam-goi-virus-vu-han-virus-trung-quoc-50202127120444168.htm

Các biến thể mới của Covid-19 đáng lo ngại như thế nào?

Các nhà khoa học đang phối hợp nghiên cứu để tìm ra cách ngăn chặn sự lây lan từ các biến thể mới của Covid-19 được...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung