Ấn Độ nhập khẩu dầu của Nga với mức kỷ lục

Dầu thô Nga xuất khẩu sang Ấn Độ - quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới - đã đạt mức kỷ lục mới trong tháng 2/2023.

Ấn Độ nhập khẩu dầu của Nga với mức kỷ lục - 1

Nga và Ấn Độ đang ngày càng thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại.

Hôm 5/3, báo Ấn Độ The Hindu dẫn nguồn tin tổ chức theo dõi dầu lửa Vortexa cho biết, dầu thô Nga xuất khẩu sang Ấn Độ trong tháng 2/2023 đã đạt mức kỷ lục 1,62 triệu thùng/ngày.

Thống kê mới của Vortexa cho biết, Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ trong 5 tháng liên tiếp. Trước cuộc xung đột ở Ukraine, Ấn Độ gần như không nhập khẩu dầu Nga và chủ yếu nhập khẩu dầu từ Ả Rập Saudi, Iraq.

Theo báo cáo, lượng dầu Nga xuất sang Ấn Độ đã tăng 28% so với tháng Giêng và cao hơn mức xuất khẩu của Ả Rập Saudi và Iraq cộng lại.

Trong tháng 2/2023, Ả Rập Saudi xuất sang Ấn Độ 647.800 thùng/ngày, giảm 16% so với tháng trước. Mức xuất khẩu của Iraq là 939.900 thùng/ngày.

Theo số liệu mới, Nga hiện đáp ứng 35% nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ. Năm 2021, Nga chỉ đáp ứng khoảng 1% nhu cầu của Ấn Độ.

Việc Nga tăng xuất khẩu dầu sang Ấn Độ diễn ra đồng thời với việc phương Tây hạn chế đáng kể việc nhập khẩu dầu Nga. Theo số liệu năm 2021, Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu 2,2 triệu thùng dầu/ngày của Nga trong năm 2021, gồm 1,5 triệu thùng dầu/ngày nhập khẩu qua đường biển.

"Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đang tạo lợi nhuận lớn nhờ dầu giá chiết khấu của Nga. Ấn Độ vẫn có nhu cầu nhập một lượng lớn dầu Nga, miễn là các dịch vụ tài chính và dịch vụ vận chuyển thuận lợi", Serena Huang, nhà phân tích của Vortexa nói.

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, Ấn Độ vẫn tiếp tục nhập khẩu dầu Nga bất chấp lời kêu gọi của Mỹ và phương Tây. Ấn Độ nói an ninh năng lượng là ưu tiên hàng đầu và nước này có quyền tự do chọn các nhà cung cấp.

Theo đại sứ Nga tại Ấn Độ Denis Alipov, lệnh trừng phạt do phương Tây Áp đặt càng khiến Nga và Ấn Độ xích lại gần nhau hơn, đạt mức độ mới trong thương mại song phương.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhật Bản nối lại nhập khẩu dầu của Nga sau 8 tháng

Nhật Bản thông báo nối lại quá trình nhập khẩu dầu thô từ nước Nga sau khi việc này bị gián đoạn kể từ tháng 5/2022.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung