Mỹ lên án bạo lực khiến 18 người chết ở Myanmar, tuyên bố sắp hành động

Thứ Hai, ngày 01/03/2021 09:45 AM (GMT+7)

Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị có thêm hành động trong vài ngày tới, nhằm vào những người phải chịu trách nhiệm dẫn đến biểu tình đẫm máu ở Myanmar.

Mỹ lên án bạo lực khiến 18 người chết ở Myanmar, tuyên bố sắp hành động - 1

Binh sĩ quân đội Myanmar xuất hiện trên đường phố trong ngày đẫm máu nhất 28.2.

“Chúng tôi đang phối hợp với các đồng minh và đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới để buộc những người gây ra bạo lực phải chịu trách nhiệm”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Jack Sullivan nói.

“Chúng tôi đang chuẩn bị có thêm hành động, khiến những người phải chịu trách nhiệm tiếp tục gánh chịu thêm hậu quả vì gây ra bạo lực với người biểu tình. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin trong vài ngày tới”, ông Sullivan nói thêm.

Washington đã áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt nhằm vào tướng lĩnh quân đội Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1.2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 28.2 lên án “bạo lực ghê tởm” nhằm vào người biểu tình.

“Chúng tôi đứng về phía người phản đối đảo chính ở Myanmar, khuyến khích tất cả các quốc gia lên tiếng ủng hộ nguyện vọng của người dân Myanmar”, ông Blinken nói.

Ông Blinken khẳng định Mỹ “sẽ tiếp tục quy trách nhiệm” cho những người gây ra bạo lực khiến nhiều người chết ở Myanmar.

Ít nhất 18 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Myanmar hôm 28.2. Cảnh sát nổ súng nhằm vào người biểu tình trên khắp đất nước. Liên Hiệp quốc đã lên án mạnh mẽ, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động.

“Cảnh sát và quân đội Myanmar sử dụng vũ lực nhằm vào các cuộc biểu tình ôn hòa ở Myanmar, khiến 18 người chết và 30 người khác bị thương”, văn phòng nhân quyền Liên Hiệp quốc cho biết.

Myanmar rơi vào cảnh hỗn loạn kể từ khi quân đội chiếm quyền kiểm soát đất nước vào ngày 1.2, lật đổ chính quyền dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Trên khắp Myanmar, người biểu tình bắt đầu có động thái bảo vệ bản thân, đội mũ bảo hiểm và mang theo những tấm khiên tự chế để đối phó với lực lượng an ninh.

Nguồn: http://danviet.vn/my-len-an-bao-luc-khien-18-nguoi-chet-o-myanmar-tuyen-bo-sap-hanh-dong-5020211...

Quân đội quốc gia Đông Nam Á từ bỏ quyền lực ”một lần và mãi mãi”

Cựu Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói, khi chuyển giao từ chính quyền quân sự sang nền dân chủ thất bại thì đó...

Theo Đăng Nguyễn - CNA (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung