Mỹ lần đầu trang bị tên lửa siêu thanh trên “pháo đài bay” B-52

Thứ Tư, ngày 19/06/2019 20:30 PM (GMT+7)

Không quân Mỹ lần đầu trang bị loại tên lửa siêu thanh với tốc độ tối đa lên tới 6.170 km/giờ cho máy bay ném bom chiến lược, cạnh tranh với Nga và Trung Quốc.

Sự kiện:

Vũ khí quân sự

Theo Daily Star, giới chức quân đội Mỹ tiết lộ quá trình thử nghiệm tên lửa siêu thanh ARRW trên oanh tạc cơ B-52 đã thành công tốt đẹp.

Trang bị tên lửa siêu thanh cho các oanh tạc cơ đang là cuộc chạy đua vũ khí mới giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Các bức ảnh do căn cứ không quân Mỹ Edwards công bố, cho thấy cảnh tên lửa siêu thanh nằm dưới cánh oanh tạc cơ B-52.

B-52 hiện là mẫu oanh tạc cơ lớn nhất và chuyên thực hiện các nhiệm vụ ném bom chiến lược trong không quân Mỹ. Tên lửa ARRW có tên đầy đủ là AGM-183A Air Launched Rapid, do hãng Lockheed Martin sản xuất.

Mỹ lần đầu trang bị tên lửa siêu thanh trên “pháo đài bay” B-52 - 1

Để có thể phóng tên lửa siêu thanh, oanh tạc cơ phải mang tên lửa dưới cánh.

Giới chức Mỹ hiện đang đánh giá những sự thay đổi khi B-52 phải mang theo tên lửa siêu thanh. Loại vũ khí hiện đại này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2022.

Lầu Năm Góc công bố dự án phát triển loại vũ khí này vào tháng 8.2018. Will Roper đến từ không quân Mỹ, nói: “Chúng tôi đã nhanh chóng đưa vũ khí vào thử nghiệm. Mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp”.

Mẫu oanh tạc cơ B-52 hiện là máy bay duy nhất của Mỹ có khả năng mang bom hạt nhân, với tổng trọng lượng lên tới 32 tấn bom. Trong Chiến tranh Lạnh, B-52 luôn sẵn sàng xuất kích đề phòng Liên Xô tấn công.

Xem video Nga điều tiêm kích Su-27 “lùa” pháo đài bay B-52H tiếp cận biên giới

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/6 đã công bố một video về việc máy bay tiêm kích Su-27 của Không quân Nga xuất kích để ngăn chặn...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự