Mỹ: Chiến đấu cơ F-35 đâm xuống đất phát nổ ngay sau khi cất cánh

Một tiêm kích cơ tàng hình F-35 trị giá khoảng 100 triệu USD rơi xuống đất phát nổ ngay sau khi cất cánh tại một căn cứ ở bang Utah, Mỹ.

Mỹ: Chiến đấu cơ F-35 đâm xuống đất phát nổ ngay sau khi cất cánh - 1

Một tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Theo Daily Mail, phi đội máy bay chiến đấu số 388 của không quân Mỹ xác nhận chiếc F-35 gặp nạn vào chiều tối ngày 19/10.

"Một chiếc F-35 của phi đội số 388 đã rơi ở phía cuối đường băng tại căn cứ quân sự. Phi công đã kích hoạt ghế phóng. Đội ngũ cứu hộ đang làm việc tại hiện trường", tuyên bố cho biết.

Sự cố xảy ra tại khu vực căn cứ Hill Air Force Base, cách phía bắc thành phố Salt Lake khoảng 48km

"Phi công đã được giải cứu, đưa đến trung tâm y tế để theo dõi thêm", tuyên bố từ căn cứ Hill Air Force Base cho biết. "Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra".

Mỹ: Chiến đấu cơ F-35 đâm xuống đất phát nổ ngay sau khi cất cánh - 2

Phi công đã kịp kích hoạt ghế phóng để thoát khỏi máy bay.

Tuần trước, căn cứ này thông báo đang thực hiện "khóa huấn luyện khắc phục sự cố tiêm kích F-35 cho các phi công", sử dụng một chiếc 35A Lightning II mới bị loại biên để làm công cụ thực hành.

Khóa huấn luyện kéo dài 5 ngày mô phỏng các tình huống sự cố khác nhau và cách xử lý một cách an toàn và hiệu quả, có sự tham gia của đại diện các đối tác đang vận hành tiêm kích F-35.

"Khóa huấn luyện này là rất quan trọng, không chỉ với quân đội Mỹ mà còn với quân đội của các quốc gia đối tác đang vận hành tiêm kích F-35", Andrew Wilkow, sỹ quan hướng dẫn, người thiết kế khóa huấn luyện, nói.

"Các rủi ro đôi khi vẫn xảy ra và điều này đòi hỏi các phi công, nhân viên quân sự phải được đào tạo thích hợp về cách khắc phục và hoàn thành các nhiệm vụ một cách an toàn", Wilkow nói thêm.

Hill Air Force Base là căn cứ của Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ, lớn thứ hai trong lực lượng không quân về quy mô và số lượng quân nhân.

Mỹ: Chiến đấu cơ F-35 đâm xuống đất phát nổ ngay sau khi cất cánh - 3

Lực lượng cứu hộ được huy động đến hiện trường.

Hiện có 21.938 người làm việc tại căn cứ, gồm 5.014 quân nhân, 14.263 nhân viên dân sự và 1.600 nhân viên hợp đồng.

Video do các nhân chứng quay lại cho thấy môt cột khói lớn bốc lên từ khu vực căn cứ sau khi máy bay đâm xuống đất.

Cư dân địa phương tên Scott Phillips nói trên CNN, rằng anh nhìn thấy máy bay rơi xuống.

"Tôi đang ở nhà khi đó, làm công việc cắt cỏ và quan sát những chiếc F-35 cất và hạ cánh như thường lệ. Một chiếc F-35 dường như gặp sự cố với động cơ, mất lực nâng và sau đó rơi xuống đất phát nổ. Thứ mà tôi nhìn thấy sau đó là ngọn lửa bùng lên", Phillips chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga phục hồi hộp đen, tiết lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay ném bom Su-34

Ủy ban Điều tra đã đưa ra kết luận ban đầu về vụ tai nạn máy bay Su-34 hôm 17-10, trong đó chiếc máy bay ném bom này đã lao thẳng xuống một khu dân cư tại TP Yeysk - Tây Nam nước...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail, CNN ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung