Các nhà điều tra Mỹ tới TQ giúp làm rõ vụ máy bay rơi chúc đầu xuống đất

Thứ Tư, ngày 30/03/2022 11:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) hôm 29/3 cho biết, một nhóm các nhà điều tra tai nạn máy bay cùng các chuyên gia kỹ thuật của Mỹ có thể tới Trung Quốc ngay trong tuần này để hỗ trợ quá trình điều tra nguyên nhân khiến máy bay chở 132 người rơi hôm 21/3. 

Các nhà điều tra Mỹ tới TQ giúp làm rõ vụ máy bay rơi chúc đầu xuống đất - 1

Một phóng viên Trung Quốc đưa tin về vụ rơi máy bay tại hiện trường. Ảnh: CGTN

Hãng Bloomberg hôm 30/3 dẫn bài đăng của NTSB trên Twitter cho biết, chính phủ Trung Quốc đã cấp thị thực cho các nhà điều tra của NTSB, cùng với các cố vấn kỹ thuật của hãng Boeing và Cục Hàng không Liên bang Mỹ. Nhà sản xuất động cơ CFM International, có trụ sở tại Mỹ, cũng sẽ hỗ trợ cuộc điều tra nhưng dưới hình thức hỗ trợ từ xa.  

Nhóm điều tra của Mỹ sẽ phối hợp và hỗ trợ Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) - cơ quan chịu trách nhiệm dẫn đầu cuộc điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay MU5735. 

Theo hiệp ước của Liên Hợp Quốc, nếu máy bay rơi ở quốc gia nào thì quốc gia đó sẽ chịu trách nhiệm dẫn đầu cuộc điều tra nguyên nhân sự cố. Ngoài ra, đại diện từ các quốc gia sở hữu máy bay hoặc sản xuất loại máy bay đó có quyền hỗ trợ cuộc điều tra. 

Máy bay MU5735 đột ngột giảm độ cao khi đang bay ở khoảng cách 8.840 mét so với mặt đất và sau đó dường như rơi cắm đầu xuống đất. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, vụ rơi máy bay đã tạo ra một hố sâu 20 mét trên sườn đồi. 

Các nhà điều tra Mỹ tới TQ giúp làm rõ vụ máy bay rơi chúc đầu xuống đất - 2

Một thùng đất được lấy từ hiện trường để trao cho người thân các nạn nhân. Ảnh: CGTN

Tính đến ngày 29/3, giới chức Trung Quốc đã tìm thấy 2 hộp đen của máy bay gặp nạn và hơn 36.000 mảnh vỡ máy bay. Giới chức Trung Quốc cho biết, một số phần của hộp đen thứ 2 bị hư hỏng nặng. Điều này có thể khiến nhiệm vụ giải mã thông tin trở nên phức tạp. 

Máy bay MU5735 của hãng hàng không Trung Quốc China Eastern Airlines rơi ở khu tự trị Choang Quảng Tây hôm 21/3 khi đang trong hành trình từ Côn Minh tới Quảng Châu. Toàn bộ 132 người trên máy bay, gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, đều thiệt mạng. 

Nguồn: http://danviet.vn/cac-nha-dieu-tra-my-toi-tq-giup-lam-ro-vu-may-bay-roi-chuc-dau-xuong-dat-50202...

Xét nghiệm ADN của 132 người trên máy bay TQ rơi, xác nhận điều đau lòng

Một quan chức Trung Quốc hôm 28/3 cho biết, toàn bộ 132 nạn nhân của vụ rơi máy bay MU5735 đã được xác định thông qua xét nghiệm ADN. 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung