Mưa lớn nhất trong 60 năm, vỡ đập ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 21/07/2021 07:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một con đập gần thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã bị hư hại do mưa lũ lớn. Con đập trước đó đã bị hư hại nặng nề trong trận bão đổ bộ khiến nhiều người chết.

Theo Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), đập Guojiaju gần thành phố Trịnh Châu đã bị vỡ vào 1 giờ 30 phút sáng ngày 21.7 (giờ địa phương).

Số người chết do lũ lụt ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đã tăng lên con số 12. Hơn 100.000 người đã được sơ tán và công tác cứu hộ vẫn đang được tiếp tục.

Wang Guirong, một quản lý nhà hàng 56 tuổi, cho biết cô ngủ tại chính nhà hàng của mình sau khi được thông báo không có điện ở khu phố nơi cô sinh sống.

Mưa lớn nhất trong 60 năm, vỡ đập ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - 1

Một con đập gần thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bị vỡ. Ảnh minh họa.

“Tôi sống cả đời ở Trịnh Châu mà chưa bao giờ thấy trận mưa lớn như hôm nay”, Wang nói. Công ty điện lực Trịnh Châu thông báo tạm dừng hoạt động một trạm biến áp vì mưa lớn.

Theo cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc, chỉ trong 3 ngày, Trịnh Châu hứng chịu lượng mưa tương đương mức trung bình của cả năm. Giới chức thành phố đã đóng cửa hệ thống tàu điện ngầm vì ngập lụt, hủy hàng trăm chuyến bay.  

Mưa lớn nhất trong 60 năm, vỡ đập ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - 2

Mưa lũ lớn khiến ít nhất 12 người chết ở thành phố Trịnh Châu.

Trước đó, quân đội Trung Quốc đã gửi thông tin cảnh báo một con đập khác có thể “sụp đổ bất cứ lúc nào”. Trong ngày 20.7, 20.000 binh sĩ Trung Quốc đã phản ứng khẩn cấp nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của con đập.

Đến tối ngày 20.7, một đơn vị của quân đội Trung Quốc cảnh báo mưa lũ lớn đã tạo ra lỗ thủng rộng 20 mét ở thân đập Yihetan ở Lạc Dương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ kết cấu đập.

Lạc Dương là thành phố lớn ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc với khoảng 7 triệu người sinh sống.

Tỉnh Hà Nam, nơi có chùa Thiếu Lâm và nhiều địa điểm văn hóa khác, là một trong những tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc và là trung tâm công nghiệp và nông nghiệp.

Nguồn: http://danviet.vn/mua-lon-nhat-trong-60-nam-vo-dap-o-tinh-ha-nam-trung-quoc-50202121774959.htm

Video, hình ảnh gây sốc về đợt mưa lớn chưa từng có trong 60 năm ở Hà Nam, Trung Quốc

Lượng mưa trong 3 ngày qua ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc được cho là tương đương với lượng mưa tỉnh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CGTN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung