Một năm sau 'sóng thần' COVID-19, 750 thi thể vẫn nằm trong xe đông lạnh ở New York

Thứ Bảy, ngày 08/05/2021 13:00 PM (GMT+7)

Gần 14 tháng sau khi thành phố New York ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19, khoảng 750 người qua đời trong thời kì cao điểm của đại dịch vẫn chưa được chôn cất mà phải nằm trong xe đông lạnh tại một bến tàu.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Một năm sau 'sóng thần' COVID-19, 750 thi thể vẫn nằm trong xe đông lạnh ở New York - 1

Các xe tải đông lạnh chở thi thể tập kết trên bến cảng Brooklyn (New York, Mỹ).

Dù không phải tất cả các thi thể đều là nạn nhân COVID-19, nhưng theo CNN, nhưng đây vẫn là hình ảnh gợi nhớ đến sự quá tải của hệ thống y tế New York nói riêng và Mỹ nói chung trong thời kì cao điểm của đại dịch.

Đầu tháng 4/2020, mỗi ngày New York có khoảng 800 ca tử vong vì COVID-19.

Chính quyền liên bang đã cử 85 xe tải đông lạnh đến New York làm nhà xác tạm thời, trong bối cảnh các nhà xác và nghĩa trang của thành phố đều quá tải.

Lần cuối cùng New York sử dụng các biện pháp quyết liệt như vậy là sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, khi Văn phòng Giám định y khoa phải xác định hàng chục nghìn bộ phận cơ thể của 2.753 người thiệt mạng trong vụ sập Trung tâm Thương mại Thế giới.

“Ở thời điểm đó, các kho lưu trữ dài hạn được mở ra để đảm bảo người dân có thể chôn cất thân nhân mình vào thời điểm thích hợp”, Mark Desire - người phát ngôn của Văn phòng Giám định y khoa cho biết.

“Một số gia đình yêu cầu được chôn cất người thân trên Đảo Hart, nghĩa trang công cộng lớn nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa liên lạc được với các gia đình còn lại để sắp xếp việc an táng cho những thi thể vô thừa nhận.”

Đảo Hart đã ghi nhận sự gia tăng đột biến số người được chôn cất trong năm 2020, với 2.666 người. Các năm trước đó, con số này chỉ khoảng 1.200 người.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 504 người được chôn cất trên đảo Hart.

Nguồn: https://tienphong.vn/mot-nam-sau-song-than-covid-19-750-thi-the-van-nam-trong-xe-dong-lanh-o-new...

Ấn Độ: Số ca tử vong trong ngày tiếp tục cao kỷ lục, nhiều bang áp dụng biện pháp mạnh

Ấn Độ hôm 8/5 có số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày cao nhất từ trước tới nay. Khi số ca nhiễm vẫn tăng cao, giới chức...

Minh Hạnh - CNN, NBC News (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung