Huấn luyện ong phát hiện Covid-19: Cho kết quả chỉ sau vài giây

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 19:45 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã huấn luyện những con ong có khứu giác nhạy bén khác thường, để xác định các mẫu bệnh phẩm nhiễm Covid-19. Theo nghiên cứu này, kết quả sẽ có chỉ trong vài giây. 

Video: Huấn luyện ong nhận biết Covid-19 ở Hà Lan. Nguồn: KTNV Channel

Theo Reuters, để huấn luyện ong, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học thuộc Đại học Wageningen (Hà Lan) đã thưởng cho lũ ong nước đường sau khi cho chúng tiếp xúc mẫu bệnh phẩm có Covid-19. Lũ ong sẽ không được gì khi các nhà khoa học cho chúng tiếp xúc mẫu bệnh phẩm không có Covid-19. 

Khi đã quen với cơ chế này, những con ong sẽ vươn dài phần lưỡi (vòi) để hút nước đường khi chúng tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm có Covid-19, theo Wim van der Poel, một giáo sư virus học làm việc trong nghiên cứu mới. 

"Chúng tôi thu thập những con ong mật bình thường từ những người nuôi ong và cho chúng tập luyện hàng ngày. Ngay sau khi đưa ra một mẫu vật dương tính với Covid-19, chúng tôi sẽ cho chúng nước đường. Và đám ong sẽ vươn vòi của chúng để hút nước đường", ông Poel giải thích. 

Theo các nhà nghiên cứu, khi đưa ra một mẫu bệnh phẩm trước lũ ong, nếu sau đó quan sát thấy vòi của chúng vươn dài thì mẫu bệnh phẩm đó dương tính với Covid-19 và ngược lại. 

Thông thường, cần vài giờ, thậm chí là vài ngày để có kết quả xét nghiệm Covid-19 nhưng nếu sử dụng ong, kết quả sẽ có chỉ sau vài giây. Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp này còn rất rẻ và hữu ích với các nước thu nhập thấp, nơi khả năng xét nghiệm có hạn. 

Tuy nhiên, Dirk de Graaf, giáo sư nghiên cứu về ong, côn trùng và miễn dịch động vật tại Đại học Ghent (Bỉ), cho rằng, phương pháp này vẫn chưa thể sớm thay thế cho các biện pháp xét nghiệm thông thường. 

"Đây là ý tưởng rất hay nhưng tôi muốn sử dụng các phương pháp xét nghiệm cũ hơn là dùng ong mật. Tôi là một người rất yêu loài ong nhưng không vì thế mà tôi muốn sử dụng chúng cho việc này. Chúng nên được dùng với mục đích khác", Graaf nói. 

Theo giáo sư này, kỹ thuật sử dụng côn trùng "đánh hơi" được Bộ Quốc phòng Mỹ thử nghiệm hiệu quả để phát hiện thuốc nổ hay chất độc vào những năm 1990. 

Tuy nhiên, còn quá ít thông tin về thử nghiệm của Đại học Wageningen để xác định mức độ hiệu quả của phương pháp mới dù Graaf cho biết, ông rất ủng hộ ý tưởng dùng ong để phát hiện dấu hiệu bệnh tật khi các xét nghiệm PCR còn thiếu thốn ở nhiều nơi.

Nguồn: http://danviet.vn/huan-luyen-ong-phat-hien-covid-19-cho-ket-qua-chi-sau-vai-giay-502021751943431...

Ếch to như trẻ sơ sinh, khiến người dân đảo quốc Thái Bình Dương bị sốc

Người dân quần đảo Solomon đã bắt được con ếch khổng lồ, thuộc một trong những loài ếch lớn nhất hành tinh.

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung