Một năm kể từ khi Covid-19 xuất hiện, Vũ Hán lại phát hiện virus

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 09:30 AM (GMT+7)

Giới chức thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc xác nhận virus Corona tồn tại trong lô hàng thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Brazil và lô hàng này đã được phân phối đến các chợ địa phương.

Một năm kể từ khi Covid-19 xuất hiện, Vũ Hán lại phát hiện virus - 1

Thịt bò đông lạnh nhập khẩu bán ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Thông tin trên được công bố đúng vào thời điểm một năm kể từ khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc. Tờ SCMP dẫn nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho biết, ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận ở Hồ Bắc vào ngày 17.11.2019, nhưng không rõ danh tính của “bệnh nhân số 0”.

Trong nhiều tuần sau đó, các nhân viên y tế ở Vũ Hán đã điều trị hàng chục bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân. Chợ buôn bán hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán là nguồn gốc của những ca bệnh bất thường. Khu chợ sau này trở thành ổ dịch Covid-19.

Trong sự việc mới nhất, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán kiểm tra toàn bộ lô hàng đông lạnh ở thành phố và phát hiện dấu vết của virus Corona.

Chính quyền thành phố Vũ Hán ngày 18.11 đã ra quyết định ngừng bán các sản phẩm thịt bò Brazil, phong tỏa toàn bộ những cửa hàng có liên quan, xét nghiệm toàn bộ nhân viên ở các địa điểm bán thịt đông lạnh.

Toàn bộ lô hàng thịt đông lạnh trữ ở các kho chứa bị niêm phong và khu vực xung quanh được khử trùng. Xét nghiệm Covid-19 với 400 mẫu bên ngoài kho đông lạnh và 145 nhân viên cho đến nay cho kết quả âm tính.

Chính quyền Vũ Hán đã mở cuộc điều tra dịch tễ toàn diện. Ước tính 27 tấn thịt bò Brazil được nhập khẩu vào Thiên Tân, Trung Quốc. Lô hàng này sau đó được chuyển tới Vũ Hán tiêu thụ.

Trả lời trong cuộc họp báo, chính quyền thành phố Vũ Hán khẳng định họ đã ban hành quy định kiểm soát gắt gao đối với thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là thịt và hải sản đông lạnh, kể từ tháng 6.

Kể từ tháng 6, 10 tỉnh thành ở Trung Quốc phát hiện virus Corona tồn tại trong các lô hàng đông lạnh. Đây là nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh ở một số khu vực.

Chính quyền thành phố Vũ Hán khẳng định lô thịt bò nhiễm Covid-19 trên chỉ mới được chuyển đến kho chứa ở các khu chợ địa phương, chưa bán ra thị trường.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán khuyến cáo người dân không mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu trên mạng. Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài và đảm bảo giãn cách xã hội.

Nguồn: http://danviet.vn/mot-nam-ke-tu-khi-covid-19-xuat-hien-vu-han-lai-phat-hien-virus-50202019119281...

Covid-19: Kiểm tra sức khỏe người hồi phục ở Vũ Hán, phát hiện đáng lo ngại

100 người hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 ở thành phố Vũ Hán gần đây tham gia kiểm tra ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy có...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19