Một câu nói của tỷ phú Ấn Độ sở hữu dàn siêu xe độc khiến nước Anh “sốc”

Thứ Sáu, ngày 19/03/2021 20:02 PM (GMT+7)

Tỷ phú nổi tiếng với thú chơi siêu xe đắt tiền thông báo không thể chuyển vaccine AstraZeneca cho Anh theo đúng thời hạn vì chính phủ Ấn Độ muốn ưu tiên sử dụng vaccine ở trong nước.

Một câu nói của tỷ phú Ấn Độ sở hữu dàn siêu xe độc khiến nước Anh “sốc” - 1

Tỷ phú Ấn Độ Adar Poonawalla và vợ Natasha Poonawalla.

Adar Poonawalla, CEO của Viện Nghiên cứu Serum, đơn vị sản xuất vaccine lớn nhất trên thế giới, tuyên bố các đối tác như Anh cần phải “kiên nhẫn” vì Viện Nghiên cứu Serum nhận được chỉ thị ưu tiên tích trữ vaccine để sử dụng trong nước.

Adar là con trai duy nhất của Cyrus S. Poonawalla - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ sinh học Poonawalla Group. Tính đến cuối năm 2020, gia đình Poonawalla sở hữu khối tài sản 13,8 tỷ USD.

Vaccine AstraZeneca/Oxford do hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh hợp tác nghiên cứu. Viện Nghiên cứu Serum ở Ấn Độ là đơn vị nhận sản xuất đại trà vaccine AstraZeneca cho Anh.

“Chúng tôi đã nhận được chỉ thị ưu tiên sản xuất vaccine sử dụng trong nước, cũng như cân đối cung cấp cho các đối tác trên thế giới. Chúng tôi đang rất cố gắng”, tỷ phú 40 tuổi nói.

Một câu nói của tỷ phú Ấn Độ sở hữu dàn siêu xe độc khiến nước Anh “sốc” - 2

Chiếc xe "Batmobile" của tỷ phú Adar Poonawalla được đặt làm riêng dựa trên phiên bản Mercedes S Class.

Tỷ phú Ấn Độ đưa ra bình luận từ tháng trước, nhưng hôm 18.3, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock mới thông báo thông tin “sốc”. Ông Hancock nói 5 triệu liều vaccine AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ, sẽ không kịp xuất sang Anh trong tháng 4.

Viện Nghiên cứu Serum đã phủ nhận trách nhiệm, nói rằng chính phủ Ấn Độ chưa cho phép xuất khẩu 5 triệu liều vaccine cho Anh.

Đây là cú sốc mới nhất giáng vào nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 của Anh. Một số nghị sĩ Anh đổ lỗi cho ông Hancock, rằng Bộ trưởng Y tế đã quá tự tin khi cho rằng Anh có thể đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine hơn nữa.

Một câu nói của tỷ phú Ấn Độ sở hữu dàn siêu xe độc khiến nước Anh “sốc” - 3

Hai chiếc siêu xe Ferrari trong bộ sưu tập của tỷ phú Ấn Độ Adar Poonawalla.

Với sự chậm trễ trên, nhiều công dân Anh dưới 50 tuổi sẽ chưa thể được tiêm liều vaccine đầu tiên, ít nhất là phải chờ cho đến tháng 5. Điều này dẫn đến mục tiêu dỡ bỏ toàn bộ phong tỏa mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đề ra vào ngày 21.6 có khả năng bị phá sản.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Ấn Độ có kế hoạch đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho người dân. Riêng ở thủ đô New Delhi, tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đang được đẩy nhanh từ 40.000 liều/ngày lên con số 125.000.

Nhà chức trách bang Odisha cũng gửi yêu cầu đến Viện Nghiên cứu Serum, đề nghị cấp thêm 2,5 triệu liều vaccine AstraZeneca/Oxford.

Viện Nghiên cứu Serum là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, hợp tác với nhiều đơn vị phát triển vaccine, không chỉ AstraZeneca của Anh.

Một câu nói của tỷ phú Ấn Độ sở hữu dàn siêu xe độc khiến nước Anh “sốc” - 4

Ngoài siêu xe, tỷ phú Ấn Độ còn sưu tập cả xe cổ.

Viện Nghiên cứu Serum có kế hoạch nâng sản lượng sản xuất vaccine lên 100 triệu liều trong tháng 4, đưa Ấn Độ trở thành quốc gia sản xuất vaccine ngừa Covid-19 hàng đầu bên cạnh Nga và Trung Quốc.

Viện Nghiên cứu Serum được thành lập năm 1966 bởi gia tộc Poonawalla. Gia đình Poonawalla làm giàu từ nghề phối giống ngựa đua. Một ngày nọ, một con ngựa đua bị rắn độc cắn chết, khiến các thành viên gia tộc đầu tư mạnh vào lĩnh vực dược phẩm.

Tỷ phú Adar Poonawalla là con trai của Cyrus S. Poonawalla - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ sinh học Poonawalla Group. Tỷ phú nổi tiếng với thú chơi siêu xe đắt tiền, bao gồm chiếc xe “Batmobile”, được làm riêng từ một chiếc Mercedes S Class.

Một câu nói của tỷ phú Ấn Độ sở hữu dàn siêu xe độc khiến nước Anh “sốc” - 5

Dàn siêu xe và xe sang thuộc sở hữu của tỷ phú Ấn Độ Adar Poonawalla.

Tỷ phú nhà Poonawalla sở hữu một loạt các siêu xe từ Ferrari cho đến Bentley và Lamborghini. Tỷ phú sưu tập cả xe cổ, bao gồm chiếc Silver Shadow của hãng Rolls-Royce hay chiếc Phantom Drophead Coupe.

Năm ngoái, tỷ phú Adar Poonawalla tiết lộ rằng mình và cha quyết định đầu tư hàng triệu USD vào dây chuyền sản xuất vaccine ngừa Covid-19, nhiều tháng trước khi các đơn vị nghiên cứu công bố vaccine tin cậy.

“Đó là một cuộc trò chuyện ngắn giữa tôi và cha. Chúng tôi đã đánh cược vào thương vụ này”, tỷ phú Adar Poonawalla nói.

Ấn Độ được ưu tiên mua một nửa số lượng vaccine mà Viện Nghiên cứu Serum sản xuất được mỗi ngày. Nửa còn lại xuất khẩu sang các quốc gia khác, bao gồm Anh.

Nguồn: http://danviet.vn/mot-cau-noi-cua-ty-phu-an-do-so-huu-dan-sieu-xe-doc-khien-nuoc-anh-soc-5020211...

Đám cưới 100 triệu USD xa hoa bậc nhất của hai gia tộc tỷ phú Ấn Độ

Hôn lễ của con gái ông trùm dầu mỏ Ấn Độ Mukesh Ambani và con trai của tỷ phú Ajay Piramal được coi là đám cưới xa hoa...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Ấn Độ
Báo lỗi nội dung