Mộ tướng thân tín của Hitler bị đào trộm, bất ngờ khi thấy bên trong

Thứ Ba, ngày 17/12/2019 14:00 PM (GMT+7)

Cảnh sát Berlin (Đức) đang phải “đau đầu” khi cố gắng tìm ra kẻ đã đào trộm mộ của cựu sĩ quan quân đội Đức Quốc xã - Reinhard Heydrich, tay chân thân cận của Hitler.

Mộ tướng thân tín của Hitler bị đào trộm, bất ngờ khi thấy bên trong - 1

Reinhard Heydrich – trùm phát xít Đức dưới trướng Hitler (ảnh: BBC News)

Reinhard Heydrich là một trong những tướng lĩnh hàng đầu của quân đội phát xít. Ông ta bị ám sát bởi hai lính Cộng hòa Séc vào năm 1942 và được đưa về chôn cất tại Berlin.

Ngày 12.12, một nhân viên làm việc tại nghĩa trang Invalids, trung tâm Berlin, sửng sốt khi phát hiện ngôi mộ của Heydrich đã bị đào lên.

“Không còn mảnh xương nào trong đó”, cảnh sát cho biết.

Trùm phát xít Heydrich là kẻ tổ chức và chịu trách nhiệm chính trong nhiều vụ giết hại hàng loạt người Do Thái ở Đức Quốc xã. Ông ta đã chủ trì Hội nghị Wannsee, diễn ra vào tháng 1.1942 và cùng với Hitler lên kế hoạch cho "Giải pháp cuối cùng" (việc diệt chủng người Do Thái).

Tại Đức, việc đào mộ có thể bị truy tố với tội danh xâm phạt mồ mả, bất kể đó là mộ của một trùm phát xít.

Cuối Thế chiến II, các lực lượng chiếm đóng của quân Đồng minh (Anh, Nga, Mỹ) tiến vào Berlin và ra lệnh rằng, tất cả ngôi mộ của những sĩ quan Đức quốc xã nổi tiếng sẽ không được phép đề tên hay đánh dấu, để ngăn chặn những kẻ còn cảm tình với Quốc xã biến chúng thành những “đền thờ”.

Vì lý do này, phía cảnh sát cho rằng, bất cứ ai đã đào mộ của Heydrich, đều có kiến ​​thức rất sâu về lịch sử, cũng như vị trí của nó. Hiện, cảnh sát Đức vẫn đang nỗ lực điều tra.

Mộ tướng thân tín của Hitler bị đào trộm, bất ngờ khi thấy bên trong - 2

Mộ của Heydrich đã bị lấp lại sau đó (ảnh: BBC News)

Năm 2000, một sự cố tương tự đã xảy ra tại nghĩa trang Nikolai của Berlin, khi một nhóm phần tử sùng bái Đức Quốc xã, đã đào lên thứ mà những kẻ này tuyên bố là mộ của Horst Wessel – chỉ huy Sư đoàn Bão Táp (SA) của phát xít Đức.

Horst Wessel bị ám sát vào năm 1930. Vụ ám sát đã biến ông ta thành một kẻ tử sĩ của chế độ Hitler. Bài hát “Ngọn cờ tung bay trên cao” mà ông ta sáng tác, sau đó được tôn vinh là quốc ca của Đức Quốc xã.

Nhóm quá khích tuyên bố đã ném hộp sọ của Horst Wessel xuống sông Spree. Tuy nhiên, phía cảnh sát phủ nhận điều này, họ nói rằng ngôi mộ bị đào là của một người khác và không hề có cái xương nào của Horst Wessel bị vứt bỏ.

Nói về Heydrich, ông ta có biệt danh là "Gã đồ tể", đứng đầu Văn phòng An ninh, dưới quyền lãnh đạo lực lượng an ninh Đức Quốc xã (SS) - Heinrich Himmler.

Adolf Hitler thường gọi Heydrich là "Người đàn ông có trái tim sắt". Ông ta cai trị vùng Bohemia và Moravia của Cộng Hòa Séc. Tháng 5 năm 1942, Heydrich bị những người lính Séc được đào tạo ở Anh ám sát, khi đang ngồi trên một chiếc Limousine và chết ngay sau đó vì vết thương quá nặng.

Để trả thù cho Heydrich, quân đội phát xít Đức đã phá hủy làng Lidice (nơi Heydrich bị ám sát), sát hại tất cả đàn ông, thanh thiếu niên, bắt toàn bộ phụ nữ và trẻ em đến các trại tập trung của Đức Quốc xã.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/mo-tuong-than-tin-cua-hitler-bi-dao-trom-bat-ngo-khi-thay-ben-trong-1...

Vị thiếu tá phát xít Đức liều mạng cứu hàng trăm người Do Thái

Bất chấp làm việc cho phát xít, lực lượng khét tiếng reo giắc nỗi kinh hoàng cho hàng triệu người, vị thiếu tá Đức...

Theo Vương Nam - BBC News (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung