Mexico: Hơn 40 người bị nhốt chết cháy ở phòng giam, camera an ninh ghi lại tình tiết gây sốc

Video từ camera an ninh cho thấy, trước khi lửa và khói bao trùm trung tâm giam giữ, một số sĩ quan đã rời đi mà không mở khóa phòng giam khi hàng chục người vẫn bị nhốt bên trong.

Hãng tin CNN dẫn lời các quan chức Mexico ngày 28/3 cho biết, ít nhất 40 người chết và 29 người khác bị thương khi hỏa hoạn xảy ra tại một cơ sở giam giữ người nhập cư trái phép ở thành phố biên giới Ciudad Juarez, miền bắc Mexico. Cơ sở giam giữ này do Cơ quan Nhập cư Quốc gia Mexico (INM) quản lý. 

Đám cháy xảy ra vào khoảng 22h ngày 27/3 sau khi một nhóm người nhập cư bị bắt giữ. Video từ camera an ninh cho thấy, ngọn lửa bất ngờ bốc lên bên trong phòng giam. Một người bên trong cố đạp vào cánh cửa phòng giam để phá khóa nhưng bất thành.

Trước khi lửa và khói bao trùm phòng giam, một số sĩ quan rời đi nhưng không mở cửa phòng giam dù nhiều người nhập cư vẫn bị nhốt bên trong. 

Theo INM, có 68 người nhập cư đến từ Trung và Nam Mỹ bị giam tại cơ sở  vào thời điểm vụ cháy xảy ra. Cơ quan Nhập cư Guatemala cho biết, 28 trong số hơn 40 người chết là công dân của nước này. 

Mexico: Hơn 40 người bị nhốt chết cháy ở phòng giam, camera an ninh ghi lại tình tiết gây sốc - 1

Các thi thể người nhập cư được đưa ra ngoài sau vụ cháy ở cơ sở giam giữ người nhập cư của Mexico. Ảnh: Reuters

Mexico: Hơn 40 người bị nhốt chết cháy ở phòng giam, camera an ninh ghi lại tình tiết gây sốc - 2

Viangly Infante, người nhập cư Venezuela, là nhân chứng của vụ cháy. Ảnh: Reuters

Viangly Infante, một nhân chứng người Venezuela có chồng bị thương trong vụ cháy, đã đổ lỗi cho giới chức Mexico, nói rằng các sĩ quan không mở cửa phòng giam dù họ có khả năng và thời gian làm việc đó. 

"Lúc 22h, chúng tôi bắt đầu thấy khói bốc lên ở khắp nơi, mọi người chạy tán loạn nhưng không sĩ quan nào bận tâm tới những người bị nhốt trong phòng giam", Infante nói. Người phụ nữ Venezuela cho biết, chồng cô có thể sống sót là nhờ tưới nước lên người. 

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết, một số người nhập cư tại cơ sở giam giữ tỏ ra tức giận với các quan chức và có hành động bột phát để phản đối việc họ sắp bị trục xuất. 

"Những gì tôi biết cho đến lúc này là những người nhập cư tới từ Trung Mỹ và Venezuela đã ở trong cơ sở giam giữ đó. Chúng tôi vẫn chưa biết chính xác tên và quốc tịch của những người không may thiệt mạng", ông López Obrador nói. 

"Vụ việc liên quan đến một hành vi phản đối của những người nhập cư mới bị bắt giữ. Phát hiện sắp bị trục xuất, họ đặt các tấm đệm trong cơ sở giam giữ vào một góc rồi đốt. Họ đã không lường trước được hành động đó gây ra thảm kịch này. Thật đáng buồn khi điều này xảy ra". 

Theo CNN, vụ hỏa hoạn tại thành phố Ciudad Juarez là vụ nặng nề nhất trong vài năm gần đây ở Mexico, nơi ghi nhận mức độ vượt biên kỷ lục ở biên giới phía bắc khi người nhập cư ở nhiều quốc gia khác muốn đi qua đây để tới Mỹ. Số lượng người nhập cư qua biên giới Mexico tới Mỹ đã gia tăng kể từ năm ngoái, trong đó chủ yếu là công dân của Venezuela, Nicaragua và Colombia.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/mexico-hon-40-nguoi-bi-nhot-chet-chay-o-phong-giam-camera-an-ninh-gh...

18 tay súng băng đảng ma túy phục kích một đơn vị quân đội Mexico

Theo quân đội Mexico, 18 tay súng đi trên 2 ô tô đã thực hiện vụ tấn công vào một đơn vị quân đội. 

Chia sẻ
Theo BẰNG LÂU - CNN (Nông thôn Việt)
Tin tức Mexico Xem thêm
Báo lỗi nội dung