Máy bay “đánh hơi hạt nhân” của Mỹ bị nghi xuất hiện ở Biển Đông sau sự cố tàu ngầm

Thứ Ba, ngày 02/11/2021 17:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Máy bay trinh sát đặc biệt WC-135 của Mỹ có thể đã xuất hiện ở Biển Đông để thăm dò dấu vết phóng xạ, sau sự cố tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut, các chuyên gia Trung Quốc nhận định.\

Máy bay “đánh hơi hạt nhân” của Mỹ bị nghi xuất hiện ở Biển Đông sau sự cố tàu ngầm - 1

WC-135 là mẫu máy bay trinh sát chuyên phát hiện dấu vết của phóng xạ trong không khí.

Mỹ cho đến nay khẳng định tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut vẫn an toàn, lò phản ứng hạt nhân trên tàu còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, Trung Quốc cáo buộc Mỹ chưa minh bạch sự cố, cũng như chưa công bố chi tiết thiệt hại của tàu.

Nhiệm vụ chính của các máy bay Boeing WC-135 là thu thập mẫu không khí để đánh giá rò rỉ phóng xạ.

“WC-135 rất hiếm khi xuất hiện ở Biển Đông, lần cuối là vào tháng 1.2020”, các chuyên gia tại Tổ chức Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) của Trung Quốc, có trụ sở tại bắc Kinh, nói.

Chiếc WC-135 xuất hiện ở Biển Đông vào tuần trước, đi cùng là các máy bay trinh sát E-8C, P-8A và máy bay tác chiến điện tử EP-3E.

Chuyên gia quân sự Ridzwan Rahmat thuộc công ty tình báo Janes cho rằng, Mỹ có thể đã đưa chiếc WC-135 tới Biển Đông để kiểm tra dấu vết phóng xạ. "Đây là biện pháp phòng ngừa của Mỹ nhằm xác định xem liệu vụ va chạm có làm rò rỉ phóng xạ hay không", Rahmat nói.

WC-135W Constant Phoenix, còn có biệt danh "máy bay đánh hơi hạt nhân", được phát triển từ nền tảng máy bay vận tải Boeing C-135. Hai bên thân có khoang thu thập mẫu không khí và bộ lọc tách các phân tử để xác định nồng độ phóng xạ

Thiết bị hiện đại trên chiếc WC-135W cho phép thống kê mức độ phóng xạ theo thời gian thực, nếu có một vụ nổ hạt nhân xảy ra

Chuyên gia Song Zhongping ở Hong Kong cũng tỏ ra đồng tình với Rahman. Tuy vậy, ông Song đưa ra giả thuyết khác, nói: “Mỹ có thể lo ngại về việc thử nghiệm dưới biển của Trung Quốc nên đưa máy bay tới theo dõi”.

Tàu ngầm USSConnecticut di chuyển chậm trong trạng thái nổi trở về căn cứ trên đảo Guam sau vụ va chạm. Các chuyên gia nhận định sự cố có thể đã phá hỏng hệ thống thủy âm, khiến con tàu mù hoàn toàn dưới nước.

Trong bức ảnh vệ tinh chụp ngày 20.10, một phần mũi tàu đã được tháo rời để sửa chữa. Hải quân Mỹ không công bố thiệt hại chi tiết của tàu ngầm USS Connecticut.

Nguồn: http://danviet.vn/may-bay-danh-hoi-hat-nhancuamy-bi-nghi-xuat-hien-o-bien-dong-sau-su-co-tau-nga...

Kết luận của Mỹ vụ tàu ngầm hạt nhân đắt đỏ bậc nhất đâm phải vật lạ ở Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 1.11 đã xác định được vật thể khiến tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đâm phải ở Biển Đông gây...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung