Lý do ông Biden đột ngột điện đàm với Tổng thống Nga Putin

Chủ Nhật, ngày 13/02/2022 09:19 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, Yuri Ushakov tiết lộ các nội dung về cuộc điện đàm diễn ra ngày 12.2 giữa ông Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Sự kiện: Quan hệ Nga - Mỹ

Lý do ông Biden đột ngột điện đàm với Tổng thống Nga Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trả lời các phóng viên sau khi cuộc điện đàm kết thúc, ông Ushakov nói Mỹ đã yêu cầu điện đàm do lo ngại về nguy cơ Nga sắp tấn công Ukraine.

Cuộc điện đàm lẽ ra diễn ra vào ngày 14.2 nhưng được đẩy lên sớm ngay trong ngày 12.2. “Cuộc điện đàm diễn ra trong bầu không khí căng thẳng chưa từng có khi Mỹ cho rằng thời điểm Nga tấn công Ukraine đã cận kề”, ông Ushakov nói.

Ông Putin đã nhiều lần chỉ trích phương Tây quân sự hóa và đưa nhiều vũ khí hiện đại tới Ukranie, vô hình trung khuyến khích Kiev giải quyết mâu thuẫn ở miền đông Ukraine băng vũ lực, ông Ushakov cho biết.

Ông Ushakov nói cáo buộc của phương Tây về việc Nga “sắp tấn công Ukraine” là cái cớ để quân đội Ukraine có hành động leo thang căng thẳng.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về "nỗ lực phá hoại" thỏa thuận Minsk của Ukraine. Thỏa thuận Minsk do các cường quốc và Ukraine ký kết năm 2015, bao gồm lệnh ngừng bắn và Ukraine có trách nhiệm công nhận quyền tự trị của hai tỉnh ly khai Donetsk và Luhansk.

Ông Putin đổ lỗi cho phương Tây về việc không gây sức ép đủ lớn để Ukraine tuân thủ thỏa thuận, ông Ushakov cho biết.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc đến việc Quốc hội Mỹ đang cân nhắc dự luật trừng phạt Nga nếu Moscow tấn công Kiev. “Ông Biden có đề cập đến khả năng trừng phạt Nga. Đây là điều đã được dự đoán trước khi căng thẳng leo thang. Đây không phải là vấn đề trọng tâm trong cuộc điện đàm kéo dài một giờ”, ông Ushakov cho biết.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ tập trung vào lời cảnh báo trừng phạt của ông Biden. "Tổng thống Biden đã nêu rõ rằng nếu Nga tấn công Ukraine, Mỹ cùng các đồng minh và đối tác sẽ đáp trả dứt khoát, áp đặt những cái giá phải trả nhanh chóng và nghiêm trọng đối với Nga", Nhà Trắng cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/ly-do-ong-biden-dot-ngot-dien-dam-voi-tong-thong-nga-putin-5020221329199535.ht...

Lý do thực sự khiến Tổng thống Pháp không được đến gần ông Putin

Khi đặt chân tới Moscow vào đầu tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từ chối một yêu cầu của Điện Kremlin trước...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Nga - Mỹ
Báo lỗi nội dung