Lý do mọi người tin rằng cái chết không bao giờ đến với mình

Thứ Hai, ngày 28/10/2019 00:30 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học mới phát hiện bằng chứng cho thấy não bộ của con người có dấu hiệu “không chấp nhận cái chết của chính bản thân”.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Lý do mọi người tin rằng cái chết không bao giờ đến với mình - 1

Não bộ bảo vệ con người khỏi những suy nghĩ về cái chết của chính mình. Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, Yair Dor-Ziderman, tác giả nghiên cứu, nói con người nếu suy nghĩ kỹ, sẽ hiểu rằng một ngày nào đó, ai rồi cũng sẽ chết. Nhưng não bộ con người lại “không chấp nhận khái niệm về một dấu chấm hết như vậy”.

Dor-Ziderman và các cộng sự tại Đại học Bar Ilan ở Israel, đã phân tích sóng não của 24 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy tín hiệu “bất ngờ” khi não bộ nhận thấy một thông tin mới. Ví dụ như tình nguyện viên được cho xem ảnh 3 con mèo liên tiếp và sau đó là một con chó.

Não bộ khi đó phản ứng dạng “Aha”, phản ánh quy luật trong các bức ảnh bị phá vỡ. Trong thử nghiệm thực tế, các tình nguyện viên được cho xem bức ảnh người lạ với những từ liên quan đến cái chết, như “ngôi mộ” và sau đó là bức ảnh khác với khuôn mặt khác.

Não bộ của các tình nguyện viên cũng phản ứng một cách bất ngờ. Nhưng khi nhóm nghiên cứu cho các tình nguyện viên xem ảnh khuôn mặt họ với những từ ngữ liên quan đến cái chết, não bộ không hề có tín hiệu bất ngờ.

Đây được coi là dấu hiệu cho thấy não bộ không “thích thú” với cụm từ cái chết có liên quan đến chính bản thân.

Dor-Ziderman nói phản ứng một cách vô thức như vậy có thể là cơ chế sống sót. Ở thuở ban đầu, con người đối mặt với cuộc sống rủi ro, nên não bộ đã hình thành cơ chế “ngăn suy nghĩ về cái chết”.

Dor-Zidermans và các cộng sự sẽ tiếp tục kiểm chứng nghiên cứu với những người tự nhận rằng mình đã vượt qua nỗi sợ về cái chết. “Chúng tôi muốn kiểm tra xem điều này đúng hay không”.

Nghiên cứu sẽ được công bố trên tạp chí NeuroImage vào tháng tới.

Sự thật về cảm giác lúc cận kề cái chết

Rất nhiều nhà khoa học đã cất công ghi chép, tìm hiểu và nghiên cứu các trải nghiệm cận tử của những người ốm thập...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học