Sự thật về cảm giác lúc cận kề cái chết

Thứ Ba, ngày 19/07/2016 20:00 PM (GMT+7)

Rất nhiều nhà khoa học đã cất công ghi chép, tìm hiểu và nghiên cứu các trải nghiệm cận tử của những người ốm thập tử nhất sinh.

Sự thật về cảm giác lúc cận kề cái chết - 1
Bác sĩ Steven Laureys 

Một số mô tả họ bay lơ lửng phía trên cơ thể, một số cảm giác có sức hút vô hình kéo về phía ánh sáng chói lòa hay nhìn thấy người thân đã mất.

Tuy nhiên, khi bằng chứng về thế giới bên kia vẫn chưa rõ ràng thì kinh nghiệm cận tử dường như chỉ là trò ảo thuật của tiềm thức sâu thẳm. Cụ thể, những hình ảnh này không chỉ hiển hiện trước mắt những bệnh nhân thập tử nhất sinh, mà người thường khỏe mạnh hoàn toàn như phi công, vận động viên leo núi hay lặn cũng từng có những cảm giác vô cùng "siêu thực".

Sự thật về cảm giác lúc cận kề cái chết - 2
Người có kinh nghiệm cận tử thường thấy mình bay lơ lửng

Ngoài ra, sự tương đồng của những viễn cảnh đối với mọi đối tượng bất chấp khác biệt văn hóa cho thấy hiện tượng này có khả năng là kết quả của phản ứng hoá học cực nhanh trong não chứ không hề có yếu tố tôn giáo. Chúng bao gồm trải nghiệm ngoài cơ thể, cảm giác dễ chịu, đứng trong đường hầm với ánh sáng, gặp người thân đã mất hay toàn bộ cuộc đời được tua lại trước mắt.

Steven Laureys, nhà thần kinh học Bỉ đã phân tích báo cáo của 400 người trên toàn thế giới, bao gồm một phụ nữ ốm nặng và hôn mê trong thời gian mang thai. Cô nhìn thấy mình ở bên người yêu cũ từng chết trong tai nạn máy bay. Phong cảnh xung quanh đương nhiên vẫn là những luồng sáng.

Sự thật về cảm giác lúc cận kề cái chết - 3
VĐV lặn Guilaume Néry

Tiến sĩ Laureys phát hiện những người leo núi thường gặp hiện tượng tương tự khi rơi tự do, còn phi công có cảm giác như đang bay song song phía ngoài máy bay. Tiêu biểu là VĐV lặn người Pháp Guilaume Néry từng thấy ảo ảnh người cá khi lặn sâu xuống 120m. Khi chụp não để nghiên cứu, anh cũng vận dụng kỹ thuật nhịn thở tương tự, cho thấy các phản ứng trong não.

"Hiện tại các trải nghiệm cận tử trên toàn thế giới ngày càng nhiều nên chúng ta có thể chắt lọc và tìm ra yếu tố nào cấu thành nó", nhà khoa học từ ĐH Liege nói. Trong đó các tác động có thể kể tới tình trạng sinh mạng bị đe dọa, thay đổi lưu lượng máu cung cấp lên não, hay thở dốc và thay đổi tư thế cơ thể nhanh đột ngột.

Kết quả chụp não cũng chỉ ra được một bộ phận ở thùy đỉnh não chuyên tạo ra những cảm giác tương tự.

Theo Mẫn Di - Dailymail (Dân Việt)