Tìm thấy sự sống trên sao Hỏa cách đây hơn 40 năm?

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 14:00 PM (GMT+7)

Một nhà khoa học từng làm việc cho cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây có tiết lộ gây sốc về sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa.

Tìm thấy sự sống trên sao Hỏa cách đây hơn 40 năm? - 1

NASA từng có phát hiện đột phá về sự sống trên sao Hỏa.

Theo The Sun, nhà khoa học Gilbert Levin cho rằng NASA đã bỏ qua những bằng chứng rằng sự sống thực sự tồn tại trên sao Hỏa.

Năm 1975, NASA đưa hai tàu vũ trụ Viking 1 và 2 lên sao Hỏa với nhiệm vụ nghiên cứu bề mặt. Cả hai tàu vũ trụ này đều hạ cánh thành công, mang theo các thiết bị phục vụ thí nghiệm tìm kiếm sự sống.

Kết quả thu về là khá tích cực nhưng NASA đã bỏ qua vì cho rằng thí nghiệm có thể cho kết quả sai lệch.

Nói trên tạp chí Scientific American, nhà khoa học Levin tin rằng đó chính là thời khắc con người tìm thấy sự sống trên sao Hỏa.

Trong thí nghiệm, tàu Viking đã tiêm dưỡng chất chuẩn bị từ trước vào các mẫu đất thu thập trên sao Hỏa. Nếu có sự sống tồn tại dạng siêu nhỏ như vi khuẩn, nó sẽ hấp thụ dưỡng chất và để lại dấu vết của sự trao đổi chất.

Trong thí nghiệm thứ 2, tàu Viking nung nóng mẫu đất để chứng minh sự sống bị tiêu diệt trong môi trường nhiệt độ cao, giống như trên Trái đất.

Tìm thấy sự sống trên sao Hỏa cách đây hơn 40 năm? - 2

Nhà khoa học Gilbert Levin.

Nếu có thể phát hiện phản ứng trao đổi chất trong mẫu đầu tiên và không phát hiện phản ứng trao đổi trong mẫu thứ hai thì có nghĩa là có các sinh vật siêu nhỏ thực sự tồn tại trên bề mặt sao Hỏa.

Levin nói đó chính là những gì xảy ra trong thí nghiệm năm 1976. Tuy vậy, NASA không tìm thấy bất cứ dạng sống siêu nhỏ cụ thể nào nên đã bỏ qua nghiên cứu.

“NASA kết luận rằng tàu vũ trụ đã phát hiện hoạt động trao đổi chất giống sự sống, nhưng lại không phải là sự sống”, Levin nói, giống như phát hiện ra khói nhưng không thấy lửa.

Levin bày tỏ sự thất vọng khi sau 43 năm kể từ đó, NASA không đưa bất kỳ thiết bị dò tìm sự sống nào lên sao Hỏa nữa.

Năm 2018, hi vọng tìm kiếm sự sống được thắp lại khi robot thăm dò Curiosity của NASA phát hiện chất hữu cơ trên sao Hỏa. Tuần trước robot này cũng vừa phát hiện trầm tích, tức là từng có các hồ nước mặn cổ xưa trên bề mặt sao Hỏa.

Levin hối thúc NASA thử nghiệm lại thí nghiệm cách đây 43 năm, phân tích lại một lần nữa dựa trên bước tiến của công nghệ ngày nay.

Tàu thăm dò NASA phát hiện đột phá về sự sống trên sao Hỏa

NASA đã phát hiện ra lượng khí metan cao hơn nhiều so với dự đoán trước đây, dấu hiệu cho thấy trên sao Hỏa vài trăm...

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học