Làn sóng cô gái ngoại quốc đến Thái Lan hành nghề mại dâm

Thứ Ba, ngày 23/07/2019 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các cô gái ngoại quốc đến Thái Lan hành nghề mại dâm thu lời nhiều hơn, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Làn sóng cô gái ngoại quốc đến Thái Lan hành nghề mại dâm - 1

Mại dâm là ngành công nghiệp hái ra tiền ở Thái Lan.

Theo Bangkok Post, Mai Janta, 29 tuổi, đến Thái Lan từ Myanmar năm 1 tuổi. Cô phải làm đủ các công việc kiếm tiền cho gia đình, đến khi 20 tuổi, cô bắt đầu làm việc cho một quán bar thoát y.

Ở khu Nana Plaza tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngành công nghiệp giải trí và tình dục phát triển mạnh. Theo số liệu thống kê năm 2019 của Liên Hợp Quốc, có khoảng 300.000 gái mại dâm ở Thái Lan.

Không phải gái mại dâm nào cũng là người Thái. Thái Lan là nơi các cô gái đến từ các quốc gia lân cận tập trung để hành nghề, vì nơi đây có ngành công nghiệp tình dục khổng lồ. Công việc ở đây được coi là đầy thu hút, họ có thể kiếm được con số gấp 2 cho đến 10 lần so với mức lương tối thiểu hàng ngày khoảng 325 bath Thái (tương đương gần 11 USD/ngày).

Các cô gái ngoại quốc đến Thái Lan hành nghề mại dâm không hẳn chỉ vì lợi nhuận cho bản thân. Họ cũng muốn tranh thủ cơ hội kiếm tiền để chăm sóc gia đình và người thân. Đối với Mai, cô là một trong những trụ cột chính của gia đình và còn có tiền hỗ trợ cho hai người dì trong trường hợp khẩn cấp.

Làn sóng cô gái ngoại quốc đến Thái Lan hành nghề mại dâm - 2

Quán bar Can Do Bar, một cơ sở hợp pháp do các cô gái bán dâm  điều hành ở Chiang Mai.

Liz Hilton, Giám đốc của Empower Foundation, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các phụ nữ hành nghề bán dâm ở Thái Lan thành lập từ năm 2006, cho hay phụ nữ bán dâm ở Thái Lan chỉ cần lao động trong vài giờ nhưng kiếm được số tiền mà những công nhân xây dựng làm việc trong vài ngày.

Theo bà Hilton, 80% gái mại dâm là phụ nữ có con. Làm những công việc thông thường không thể giúp họ có tiền trang trải cuộc sống. “Có những cô gái đến Thái Lan từ nhỏ như Mai Janta, nhưng cũng có những người khi trưởng thành mới tới, vấn đề chỉ là khi nào”, bà Hilton nói.

Có những cô gái đã thử qua hàng loạt các nghề khác nhau, nhưng cuối cùng mới tìm đến với nghề mại dâm. “Họ phải tự trang bị kỹ năng cho bản thân và tự tồn tại trong môi trường này nếu không muốn bị lừa”.

Bà Hilton nói hành nghề mại dâm đem đến thu nhập cao cho các cô gái ngoại quốc, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đó là do họ hành nghề ở vùng xám, làm việc không có giấy tờ, có thể bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ hoặc bị xã hội kì thị.

Theo Mai, nhiều quán bar thoát y hay karaoke ở Thái Lan đã không tuyển dụng các cô gái ngoại quốc. Các cuộc đột kích kiểm tra bất ngờ của cảnh sát có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và nếu không có giấy tờ, họ có thể bị trục xuất ngay lập tức.

Làn sóng cô gái ngoại quốc đến Thái Lan hành nghề mại dâm - 3

Mai Janta giờ đây hoạt động cho tổ chức vì quyền phụ nữ.

Rào cản về mặt ngôn ngữ khiến các cô gái ngoại quốc không thể nắm được đầy đủ quyền lợi và quy định ràng buộc từ chính phủ Thái Lan. Theo Báo cáo di cư Thái Lan năm 2019, thực trạng phổ biến mà người bán dâm nước ngoài thể gặp phải là "bị cắt giảm lương thậm tệ nếu đi muộn, tăng cân, vi phạm quy định trang phục, đơn hàng đồ uống tối thiểu và cãi nhau với khách hàng".

Bà Hilton nói hầu hết vụ khiếu nại của người trong lĩnh vực nhạy cảm này đều bị làm ngơ.

Dưới cái nhìn của pháp luật, các “trung tâm giải trí người lớn" là hợp pháp, nhưng trao đổi quan hệ bằng tiền vẫn là mặt tối bị lên án. Mai cũng thừa nhận, sự kỳ thị mà cô nhận được khi làm công việc này nghiêm trọng hơn nhiều so với các đồng nghiệp người Thái.

Bà Hilton nói mình và các thành viên của Empower vẫn đang tiếp tục đấu tranh để các cô gái ngoại quốc được công nhận về mặt pháp lý, chấp nhận họ như những lao động hợp pháp khác. "Hoạt động mại dâm phần nào là một công việc mang lại cơ hội xây dựng ước mơ cho họ", bà Hilton nói.

Mại dâm công khai trong bom đạn ở khu du lịch tình dục khét tiếng Thái Lan

Phóng viên của Channel News Asia (CNA) mới đây có dịp trực tiếp đến một trong những khu du lịch tình dục khét tiếng nhất...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Bangkok Post (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Thái Lan
Báo lỗi nội dung