Lần đầu tiên tạo thành công phôi thai lai giữa người và khỉ

Thứ Bảy, ngày 17/04/2021 06:00 AM (GMT+7)

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế ở Trung Quốc và Mỹ đã thành công trong việc nuôi cấy phôi thai lai giữa người và khỉ trong 20 ngày. Điều này đã chạm đến giới hạn về mặt khoa học cũng như đạo đức.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Lần đầu tiên tạo thành công phôi thai lai giữa người và khỉ - 1

Ảnh minh họa phôi thai lai giữa khỉ và ngườ. Ảnh: Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh.

Theo RT, chuyên gia về gene Juan Carlos Izpisua Belmonte đến từ Viện nghiên cứu Salk ở California, Mỹ, cùng với các cộng sự đã tiêm các tế bào gốc của người vào phôi thai khỉ, nuôi cấy phôi thai này trong 20 ngày.

“Chúng tôi muốn có một mô hình chuẩn xác hơn để tìm hiểu thêm về các yếu tố sinh học và bệnh tật ở người”, chuyên gia Belmonte nói. “Mục tiêu là phát triển các hệ thống mô hình cho phép nghiên cứu các bệnh ở người”.

Phôi thai khỉ được tiêm tế bào gốc của người sau 6 ngày đầu khởi tạo. Các tế bào gốc này có thể phát triển thành nhiều dạng mô khác nhau.

Có 132 phôi thai khỉ được tiêm tế bào gốc của người phát triển sau 24 giờ. Sau 9 ngày, con số này là 103 phôi thai. Đến ngày thứ 19, chỉ có 3 phôi thai chứa tế bào gốc của người tiếp tục phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, do các rào cản về mặt đạo đức, toàn bộ các phôi thai này đều bị tiêu hủy vào ngày thứ 20.

Nhóm các nhà khoa học Trung Quốc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh ở tỉnh Vân Nam giúp hỗ trợ công nghệ cần thiết để nuôi cấy phôi thai khỉ trong môi trường bên ngoài.

Bằng cách nghiên cứu các mẫu vật, các nhà khoa học có thể hiểu thêm về sự tương tác của tế bào người và động vật trong phôi, từ đó có thể tạo ra một con khỉ sống mang nội tạng của con người.

Nghiên cứu có thể giúp mở ra cách cửa sử dụng nội tạng của sinh vật lai với người để cấy ghép trên người. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu kỹ những nguyên tắc ràng buộc khi tạo ra phôi thai lai giữa người và khỉ để tránh vi phạm các quy định về mặt đạo đức.

Nguồn: http://danviet.vn/lan-dau-tien-tao-thanh-cong-phoi-thai-lai-giua-nguoi-va-khi-50202117455827276....

Tạo não người từ tế bào gốc, ngạc nhiên về khả năng của ”sản phẩm”

Các nhà khoa học thành công trong việc nuôi “bộ não mini” trong phòng thí nghiệm để tìm cách chữa bệnh và triệu chứng...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung