Kyrgyzstan: Phẫn nộ cô gái bị bắt cóc giữa ban ngày để làm đám cưới dẫn đến tử vong

Thứ Bảy, ngày 10/04/2021 04:00 AM (GMT+7)

Một cô gái trẻ bị 3 người đàn ông bắt cóc lên xe ô tô ở Kyrgyzstan khi cô đang trên đường trở về nhà từ nơi làm việc. Vài giờ sau, cảnh sát phát hiện cô gái đã bị sát hại trong một vụ án liên quan đến tập tục “cướp vợ”.

Theo Daily Mail, Aizada Kanatbekova, 27 tuổi, bị bắt cóc trên đường đi làm về. Một người đàn ông cố gắng kéo Kanatbekova lên xe, sau đó có một người khác chạy tới nhấc cô gái lên khỏi mặt đất.

Một người thứ ba mở cửa xe để hai người kia đưa cô gái vào trong. Người đàn ông này lên một chiếc xe khác lái đi.

Hôm 7.4, cảnh sát Kyrgyzstan thông báo tìm thấy thi thể Karantbekova trong tình trạng chết ngạt ở hàng ghế phía sau. Cô gái là nạn nhân trong một vụ án liên quan đến hủ tục “cướp vợ”.

Kyrgyzstan: Phẫn nộ cô gái bị bắt cóc giữa ban ngày để làm đám cưới dẫn đến tử vong - 1

Cô gái bị bắt cóc giữa ban ngày.

Kẻ chủ mưu được xác định là một người đàn ông 36 tuổi. Người này hiện đã tử vong, dường như là do tự sát, cảnh sát cho biết. Một nghi phạm khác đã bị cảnh sát bắt giữ.

Cái chết của Kanatbekova đã thổi bùng làn sóng phẫn nộ. Khoảng 500 người Kyrgyzstan ra đường biểu tình ở thủ đô, đòi cảnh sát trưởng phải từ chức.

Những người biểu tình cầm trên tay di ảnh cô gái, bày tỏ sự phản đối trước tòa nhà Bộ Nội vụ. Đám đông tức giận vì cảnh sát không hành động kịp thời dù rằng vụ bắt cóc diễn ra giữa ban ngày, được camera ghi lại và có ghi hình rõ biển số xe.

Kyrgyzstan: Phẫn nộ cô gái bị bắt cóc giữa ban ngày để làm đám cưới dẫn đến tử vong - 2

Nạn nhân được cảnh sát tìm thấy trong tình trạng tử vong.

“Ai sẽ chịu trách nhiệm cho cái chết của Kanatbekova?”, một người biểu tình nói. “Mọi người vẫn nghĩ rằng đây là phong tục truyền thống?”

Cướp vợ là một tập tục địa phương ở Kyrgyzstan, có nguồn gốc từ thời du mục và vẫn tồn tại đến ngày nay. Chú rể bắt cóc một cô gái về nhà và buộc cô này cưới mình bằng cách viết một lá thư.

Tập tục này tiếp tục được duy trì sau khi quốc gia vùng Trung Á chính thức độc lập vào năm 1991. Đến năm 2013, tập tục cướp vợ bị coi là vi phạm pháp luật, nhưng hiếm khi có trường hợp bị kết án. Các nạn nhân cũng không muốn báo cảnh sát vì vấn đề truyền thống cũng như sợ bị trả thù.

Kyrgyzstan: Phẫn nộ cô gái bị bắt cóc giữa ban ngày để làm đám cưới dẫn đến tử vong - 3

Người dân Kyrgyzstan biểu tình phản đối sau cái chết của cô gái.

Cuộc biểu tình của khoảng 500 người khiến Thủ tướng Kyrgyzstan Ulugbek Maripov phải lên tiếng. Ông Maripov đề nghị người biểu tình “kiên nhẫn” và hứa sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ liên quan.

Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov mô tả cái chết của Kanatbekova là “thảm kịch và nỗi đau không chỉ với gia đình cô gái, mà còn với cả đất nước”. Ông Japarov nói đây sẽ là “vụ cướp vợ cuối cùng trong lịch sử”.

Nguồn: http://danviet.vn/kyrgyzstan-phan-no-co-gai-bi-bat-coc-giua-ban-ngay-de-lam-dam-cuoi-dan-den-tu-...

Ấn Độ: Giải cứu bé gái bị bắt cóc, cưỡng hiếp nhiều ngày liền

Cảnh sát bang Rajasthan vừa giải cứu thành công 1 bé gái 14 tuổi bị bắt cóc và cưỡng hiếp liên tục trong 22 ngày.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung