Bộ lạc ở Thái Bình Dương cho phép phụ nữ bắt cóc đàn ông làm "của riêng"

Tại quần đảo Trobriand ở Nam Thái Bình Dương, phụ nữ có thể bắt đàn ông về để phục vụ mình và có quyền tự do đổi chồng, không ai phản đối nếu người phụ nữ bắt cóc một người đàn ông theo ý thích của mình và anh ta cũng không thể báo cảnh sát.

Đàn ông bộ lạc Trobriland.

Đàn ông bộ lạc Trobriland.

Đó là sự thật đối với người dân các bộ lạc sống ở quần đảo Trobriand, phía nam Thái Bình Dương và là một phần của quốc gia Papua New Guinea, theo Trinidad Express.

Các bộ lạc sống trên đảo Trobriand ngày nay vẫn duy trì chế độ mẫu hệ, người phụ nữ có quyền lực tuyệt đối trong gia đình. Phụ nữ được người đứng đầu bộ tộc cho phép bắt cóc đàn ông, sở hữu đàn ông theo cách mình muốn, theo một nghĩa nào đó thì có thể tấn công tình dục đàn ông.

Phụ nữ thường ẩn mình trong bụi rậm (Trobriand là thiên đường của rừng nhiệt đới), phục kích một người đàn ông đang đi bộ trên đường hoặc khi người đàn ông đó đang đứng một mình.

Có một nguyên tắc mà các phụ nữ phải tuân theo đó là người đàn ông bị bắt cóc không được phép là thành viên trong cùng một bộ lạc, một ngôi làng. Đó phải là thành viên bộ lạc hoặc ngôi làng khác sống trên đảo.

Một số người đàn ông kể rằng họ đã bị phụ nữ bắt cóc hai lần. Ban đầu họ cảm thấy sốc và sợ hãi nhưng sau đó thì cũng thấy quen. Bên cạnh đó, nếu một người đàn ông bị bắt cóc vì một lý do nào đó không thể thỏa mãn phụ nữ thì sẽ bị người phụ nữ đó trừng phạt theo ý muốn.

Thời điểm nguy hiểm nhất đối với đàn ông sống ở quần đảo Trobriand là vào dịp lễ hội, đặc biệt khi người đàn ông ở một mình. Do đó, mỗi khi ra ngoài vào thời gian này, đàn ông thường rủ nhau đi theo nhóm để đề phòng.

Người Trobriand khi đạt đến độ tuổi nhất định được tự do khám phá và quan hệ tình dục với người khác giới. Chỉ sau vài năm, phụ nữ Trobriand được khuyến khích thay đổi bạn tình, có quyền tự do đổi chồng.

Theo quan niệm của người Trobriand, các cô gái ngủ với càng nhiều chàng trai càng tốt để chọn ra một người đàn ông tốt nhất và phù hợp nhất.

Nếu hai người muốn kết hôn, các cô gái chỉ cần đảm bảo rằng chàng trai sẽ ở bên cạnh mình cho đến khi Mặt trời mọc vào sáng ngày hôm sau. Nhiều cô gái thuần thục chuyện tình dục biết cách để giữ cho chàng trai ở bên mình đến đúng giờ quy định, theo Express.

Phụ nữ bộ lạc Trobriand luôn để ngực trần.

Phụ nữ bộ lạc Trobriand luôn để ngực trần.

Nếu một cặp đôi Trobriand muốn kết hôn, họ cũng có thể thể hiện sự quan tâm bằng cách không chỉ ngủ cùng nhau mà còn dành thời gian bên nhau và ở với nhau trong vài tuần.

Cha mẹ cô gái sẽ đồng ý khi cô gái chấp nhận món quà từ chàng trai. Sau đó, cô gái chuyển đến nhà chàng trai, ăn cơm ở đó và đi cùng chồng suốt cả ngày. Tin đồn sẽ lan truyền rằng chàng trai và cô gái đã kết hôn.

Nếu một người phụ nữ không hạnh phúc với chồng mình sau một năm, cô ấy có thể ly hôn. Người Trobriand dường như rất chuộng khoai lang, vì đây là một trong những vật phẩm không thể thiếu khi người đàn ông muốn làm hòa với vợ mình.

“Người dân Trobiand có quan điểm thoải mái về tình dục trước và thậm chí sau khi kết hôn”, nhiếp ảnh gia Eric Lafforgue giải thích trên tờ Daily Mail. “Các cô gái học về cách tránh thai rất sớm và trinh tiết ở đây không có giá trị”.

Người Trobriand vẫn sinh sống theo phong tục truyền thống, không hiểu được mối liên hệ giữa quan hệ tình dục và mang thai. “Nếu một cô gái có thai, gia đình cô ấy sẽ nuôi em bé. Người dân trên đảo tin rằng mang thai là kết quả của linh hồn tổ tiên nhập vào cơ thể người phụ nữ”, Lafforgue nói.

Mặc dù ngày càng nhiều người dân ở đảo được đi học, thái độ cởi mở về tình dục vẫn được giữ nguyên. "Giáo dục phương Tây đã thay đổi quan điểm của một số người nhưng không phải tất cả đều hướng đến tư tưởng hiện đại", Lafforgue nói. “Mối quan hệ vợ chồng ở đảo không giống như ở châu Âu. Ở Trobriand, đàn ông phải tặng quà cho vợ để trả ơn vì đã quan hệ tình dục với anh ta”.

Quan điểm thoải mái về tình dục của người dân Trobiand cũng dẫn đến hậu quả là nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác.

Nhưng ngay điều này cũng không ngăn người dân trên đảo từ bỏ hoàn toàn các tập tục truyền thống. “Ở một số cộng đồng trên đảo, quan hệ trước hôn nhân vẫn là một phần của “lối sống bình thường”, Lafforgue nói.

Cuối cùng, tập tục truyền thống của người Trobriand không áp dụng với người ngoài. “Người dân địa phương rất tự hào và coi trọng dòng dõi của họ”, Lafforgue nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ lạc Tây Tạng có truyền thống anh em lấy chung một vợ

Bộ lạc Mustang sống ở Nepal ngày nay vẫn duy trì tập tục đa phu, trong đó người phụ nữ lấy chồng sẽ cưới luôn anh em...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Những bộ lạc bí ẩn nhất Thế Giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN