Kinh tế Nga năm nay được dự báo tốt hơn Anh và Đức

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới công bố đầu tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) điều chỉnh tăng dự đoán tăng trưởng kinh tế Nga.

Cụ thể, tăng trưởng GDP của Nga theo dự đoán của IMF sẽ tăng 0,3% trong năm nay và tăng 2,1% trong năm 2024, theo hãng tin RT. Hồi tháng 10-2022, IMF dự đoán GDP Nga sẽ giảm 2,3% trong năm 2023 và giảm 2,1% trong năm 2024. Theo ghi nhận của IMF trong báo cáo mới nhất, GDP của Nga giảm 2,2% trong năm ngoái, thấp hơn mức dự báo giảm 3,4% mà IMF đưa ra hồi tháng 10-2022.

Nếu dự báo của IMF thành hiện thực trong năm 2023 thì tăng trưởng của Nga vượt qua của Đức và Anh, những nền kinh tế được dự đoán lần lượt tăng trưởng 0,1% và giảm 0,6%, theo tờ The Moscow Times.

Theo RT, các ước tính của IMF đang bắt đầu hội tụ với các dự báo của Nga. Phát triển Kinh tế Nga đánh giá: “Nền kinh tế Nga đang tự tin vượt qua hàng rào trừng phạt của các quốc gia không thân thiện. Năm 2023, kinh tế sẽ phục hồi hơn nữa, phụ thuộc vào sự cải thiện nhu cầu tiêu dùng, cũng như các biện pháp đảm bảo tăng trưởng cho vay doanh nghiệp và tiêu dùng”.

Tờ Independent dẫn ý kiến nhà phân tích tài chính và giám đốc đầu tư Santa Zvaigzne-Sproge tại công ty dịch vụ tài chính Conotoxia (Đảo Cyprus) rằng “xét về các biện pháp trừng phạt, tác động tức thời đối với nền tài chính và quân sự của Nga dường như không mạnh như phương Tây mong đợi”. Theo bà, Nga đã tìm thấy thị trường mới cho dầu khí, trong khi Anh cũng như các nước Liên minh châu Âu (EU) vẫn bị lạm phát đang hoành hành.

Kinh tế Nga năm nay được dự báo tốt hơn Anh và Đức - 1

Tàu chở dầu RN Polaris và một tàu sân bay rời đi ở vịnh Nakhodka gần TP cảng Nakhodka (Nga) ngày 4-12-2022. Ảnh: REUTERS

IMF cũng cho rằng “ở mức trần giá dầu hiện tại của G7, khối lượng xuất khẩu dầu thô của Nga dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể, thương mại của Nga tiếp tục được chuyển hướng từ các nước bị trừng phạt sang các nước không bị trừng phạt”.

Tuy nhiên, theo TS Margaryta Klymak giảng dạy kinh tế tại ĐH Oxford (Anh), có “bằng chứng” cho thấy Nga đã bị ảnh hưởng từ trừng phạt.

TS Klymak nhận định “đã có những tác động tiêu cực đến lĩnh vực tài chính của Nga, làm giảm nhập khẩu (đặc biệt là các sản phẩm công nghệ cao) và xuất khẩu, cũng như dòng vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) ròng được ghi nhận là âm”. Bà dự đoán tác động tiêu cực từ trừng phạt có thể không nhanh chóng nhưng sẽ tăng dần theo thời gian.

Theo Giám đốc điều hành Fred Winchar của công ty môi giới tài chính Max Cash (Mỹ), các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu đã cắt đứt khả năng tiếp cận của Nga đối với các công nghệ then chốt và đầu vào công nghiệp cần thiết cho các hoạt động quân sự của nước này.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te-nga-nam-nay-duoc-du-bao-tot-hon-anh-va-duc-post718287.html

Sáp nhập 4 vùng ở Ukraine, kinh tế Nga được lợi ra sao?

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Putin đã ký thành luật việc công nhận 4 khu vực ở Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia là một phần của Nga. Các nhà kinh tế học cho rằng, chi...

Chia sẻ
Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung