Kinh ngạc khả năng chống đao kiếm, súng của áo giáp giấy TQ 2.600 tuổi

Thứ Sáu, ngày 08/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

Áo giáp với chất liệu làm bằng giấy từng thời xa xưa ở Trung Quốc đem đến hiệu quả không ngờ, khi cản được đao kiếm và cả súng lục.

Thử nghiệm khả năng chống đỡ của giáp làm từ giấy.

Theo Ancient Origins, khi nền văn minh Roman đang phát triển ở phương Tây thì một nền văn minh tương tự, thậm chí còn tiên tiến và phức tạp hơn hình thành bên bờ sông Trường Giang.

Người Trung Quốc cổ xưa phát minh ra giấy, súng hỏa mai, toán học và thiên văn tiên tiến. Có những lời đồn đại về một số công nghệ xuất hiện ở Trung Quốc thời kỳ mà này mà không hề có ở phương Tây.

Phát minh cách đây 2.600 năm

Theo các nhà sử học, một trong số đó là loại áo giáp giấy xuất hiện ở Trung Quốc trong giai đoạn năm 600 trước Công nguyên. Đây là giai đoạn thời Xuân thu – Chiến quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Greg Martin, một chuyên gia về áo giáp cổ, chia sẻ trong chương trình MythBusters rằng, người Trung Quốc cổ đại đã sử dụng áo giáp làm bằng giấy từ rất sớm.

Kinh ngạc khả năng chống đao kiếm, súng của áo giáp giấy TQ 2.600 tuổi - 1

Phục dựng lại giáp làm từ giấy thời Trung Quốc cổ xưa.

Những chiếc áo giáp giấy này được tẩm thêm nhựa thông hoặc một số loại nhựa cây khác. Martin cho biết, áo giáp giấy có những đặc tính ưu việt hơn so với áo giáp kim loại ở thời đó.

Điều thú vị là những chiếc áo giáp giấy thậm chí còn xuất hiện trước khi giấy viết ra đời. Chúng thực sự trở thành tư trang không thể thiếu của các binh lính thời cổ đại khi ra chiến trường.

Được chế tạo từ 10-15 lớp giấy từ vỏ cây dâu tằm, áo giáp giấy thậm chí được cho là có khả năng cản được cả tên bắn.

Thử nghiệm thực tế

Kinh ngạc khả năng chống đao kiếm, súng của áo giáp giấy TQ 2.600 tuổi - 2

Giáp kim loại thời cổ xưa ở Trung Quốc.

Để kiểm tra khả năng áo giáp bằng giấy, chương trình Mythbusters của kênh Discovery đã đưa ra một số thử nghiệm. Họ cũng so sánh sức mạnh và độ linh hoạt của loại áo giáp này so với áo giáp bằng kim loại từng được sử dụng cùng thời.

Nhóm thực hiện chương trình Mythbusters còn tạo ra cả hai loại áo giáp giấy, trong đó một cái tẩm nhựa thông, còn cái còn lại thì không. Giấy được sử dụng để làm nên áo giáp dày khoảng 13mm.

Các chuyên gia đã thử sử dụng nhiều loại vũ khí để tấn công chiếc áo giáp này, bao gồm gươm, súng cổ của thế kỷ 18 và loại súng côn ổ xoay được dùng trong thế kỷ 19.

Các chuyên gia hoàn toàn bất ngờ khi ngay cả chiếc áo giáp giấy không được tẩm nhựa thông cũng có khả năng bảo vệ tốt như áo giáp bằng thép và thậm chí còn vượt trội hơn.

Kinh ngạc khả năng chống đao kiếm, súng của áo giáp giấy TQ 2.600 tuổi - 3

Giáp giấy không còn hiệu quả một khi bị nhúng nước.

Áo giáp giấy cũng có hạn chế nhất định, bởi nó không thể chống đỡ được các đòn tấn công dồn dập. Khả năng chống đạn súng lục ổ xoay cũng bị suy giảm đáng kể.

Ngoài ra, loại áo giáp này cũng không phù hợp để sử dụng trong môi trường ẩm ướt hoặc người mặc bị đem nhúng nước, khiến chúng nhanh chóng tan rã.

Thử nghiệm trên phần nào chứng minh việc người Trung Quốc cổ đại từng sử dụng áp giáp giấy để giao đấu, tùy thuộc vào môi trường và điều kiện địa hình.

Điều này cho thấy ngoài kim loại và da, người thời cổ đại đã biết cách sử dụng nhiều vật liệu khác để sáng chế ra áo giáp bảo vệ cơ thể.

Cổ kiếm 2.000 năm sáng loáng giúp Việt Vương Câu Tiễn diệt nước Ngô

Cổ kiếm của Việt Vương Câu Tiễn tương truyền chính là vũ khí được ông dùng để đánh bại nước Ngô, buộc Ngô Vương...

Theo Đăng Nguyễn - Ancient Origins (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới