Bà Liz Truss chính thức nhậm chức Thủ tướng Anh, Nga lên tiếng

Hôm 6/9, bà Liz Truss chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm. Đây là lễ bổ nhiệm thủ tướng Anh đầu tiên diễn ra tại lâu đài Balmoral ở Scotland.

Bà Liz Truss chính thức nhậm chức Thủ tướng Anh, Nga lên tiếng - 1

Bà Liz Truss được Nữ hoàng Anh bổ nhiệm chức Thủ tướng Anh (ản: CNN)

Trước đó, Nữ hoàng Anh cũng chấp nhận đơn từ chức của cựu Thủ tướng Boris Johnson. Bà Truss là thủ tướng thứ 15 được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong 70 năm trị vì nước Anh.

Phát biểu sự kiện này, ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – cho biết, Nga không trông đợi bất kỳ thay đổi nào trong quan hệ với London, sau khi bà Liz Truss nhậm chức Thủ tướng Anh.

“Đánh giá những tuyên bố của bà Liz Truss khi còn là ngoại trưởng và ứng viên Thủ tướng, có thể khẳng định rằng, quan hệ Nga – Anh sẽ không có thay đổi nào theo hướng tốt hơn”, ông Peskov nói hôm 6/9.

Ông Peskov cũng từ chối bình luận về việc liệu Tổng thống Nga Putin có chúc mừng Thủ tướng Anh Liz Trusss hay không.

Cùng ngày 6/9, phát biểu trong cuộc họp báo ở Moscow, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng, với quan điểm đối ngoại hiện tại, bà Liz Truss sẽ không giúp ích cho Anh trên trường quốc tế.

Theo ông Lavrov, bà Truss luôn cố gắng bảo vệ nước Anh nhưng “không màng đến lợi ích của nước khác”.

“Tôi không nghĩ Thủ tướng mới có thể giúp Anh duy trì hoặc củng cố vị thế trên trường quốc tế. Vị thế của Anh đã bị lung lay kể từ khi nước này rời EU”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng, quan hệ Anh – Pháp có thể trở nên căng thẳng sau khi bà Liz Truss nắm quyền Thủ tướng.

“Đối với bà Truss, một trong những ưu tiên hàng đầu là đối phó với Pháp, đồng minh thân cận của Anh. Bà ấy cũng phải quyết định xem Tổng thống Pháp Macron là bạn hay thù”, ông Lavrov nhận xét.

Trước đó hồi tháng 8, trong một sự kiện vận động tranh cử, bà Truss đã để ngỏ câu hỏi Tổng thống Pháp Macron có phải là đối thủ của Anh.

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Anh – Nga ở mức thấp nhất trong lịch sử, theo Reuters. Dưới thời ông Boris Johnson, Anh là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất ở châu Âu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng.

Bà Truss cũng có quan điểm cứng rắn với Nga và được cho là sẽ tiếp tục chính sách đối đầu mạnh mẽ với Moscow.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Truss từng tuyên bố có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất mà Nga chưa từng thấy.

Nguồn: [Link nguồn]

Tân Thủ tướng Liz Truss mang bóng dáng 'bà đầm thép' của Anh

Bà Liz Truss được công bố là người kế nhiệm ông Boris Johnson trong vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh. Tân thủ tướng Anh được biết tới là luôn ngưỡng mộ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung