Khoảnh khắc bom rơi gần người ở thành trì cuối cùng của phiến quân Syria

Thứ Ba, ngày 11/09/2018 09:10 AM (GMT+7)

Anas al-Diab thường có mặt để quay lại những thước phim về đợt ném bom ở tỉnh Idlib nhưng lần này, tình nguyện viên thuộc tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng này không ngờ mình trở thành nạn nhân.

Theo CNN, Anas al-Diab, thành viên tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng cùng các tình nguyện viên khác có mặt tại khu nhà máy Khan Sheikhoun để chụp lại khung cảnh đổ nát.

Bất ngờ, một tiếng nổ khác vang lên, nhưng lần này Diab là nạn nhân. Tình nguyện viên 22 tuổi này cố gắng để tiếp tục quay phim dù bị thương vì sức công phá của quả bom.

Đoạn video do CNN thu thập được cho thấy cảnh Diab bị thương ở chân, không thể đứng dậy trong khi cố gắng tìm kiếm sự trợ giúp.

Khoảnh khắc bom rơi gần người ở thành trì cuối cùng của phiến quân Syria - 1

Hiện trường vụ không kích ở Khan Sheikhoun hồi tuần trước.

“Mọi người, mọi người, xin hãy đến cứu tôi”, Diab hét to. “Tôi không di chuyển được”. Vài người khác sau đó có mặt, kéo Diab rời khỏi khu vực đổ nát. Vệt máu trải dài trên những lớp đất đá.

Khi cả nhóm đang cứu Diab thì một đợt ném bom nữa khiến mọi người nằm im dưới mặt đất, lấy tay che đầu.

Trong một tuần qua, không quân Nga và Syria đã tiến hành nhiều đợt không kích dữ dội, đặc biệt là ở thị trấn Khan Sheikhoun, thuộc tỉnh Idlib. Đây là nơi 80 người từng thiệt mạng trong một đợt tấn công bằng vũ khí hóa học vào năm ngoái.

Khoảnh khắc bom rơi gần người ở thành trì cuối cùng của phiến quân Syria - 2

Anas al-Diab là một tình nguyện viên thuộc tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng.

Không quân Nga hiện chưa lên tiếng về đoạn video mà CNN mới công bố. Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng từng bị Nga cáo buộc dàn dựng vụ tấn công hóa học để Mỹ và đồng minh có cớ không kích Syria.

Idlib hiện đang là điểm nóng đáng chú ý nhất ở Syria. Khu vực này hiện có khoảng 3 triệu người sinh sống và 70.000 tay súng, từ ôn hòa cho đến cực đoan.

Liên Hợp Quốc ước tính 30.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa sơ tán sau một tuần không quân Nga và Syria không kích dữ dội.

Khoảnh khắc bom rơi gần người ở thành trì cuối cùng của phiến quân Syria - 3

Quân nổi dậy Syria quyết không rời Idlib.

“Cho đến ngày 9.9, có 30.542 người đã phải sơ tán khỏi khu vực tây bắc Syria, đến những nơi khác vẫn còn an toàn ở tỉnh Idlib”, David Swanson, phát ngôn viên cơ quan điều phối hoạt động nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ từng bày tỏ lo ngại rằng tỉnh Idlib sẽ trở thành “hồ máu” bởi chiến dịch giải phóng quy mô lớn của quân đội chính phủ Syria, do Nga hậu thuẫn. Ankara đã đưa 300 xe quân sự, bao gồm xe tăng và xe bọc thép tiến vào tỉnh Idlib để hỗ trợ các nhóm nổi dậy do nước này hậu thuẫn.

Tỉnh Idlib của Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đa số khu vực trong tỉnh do nhóm phiến quân Hayat Tahrir Al-Sham kiểm soát, phần còn lại là Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nga, Syria không kích dữ dội chưa từng thấy vào ”chảo lửa” Idlib

Các máy bay Nga và Syria đã trút mưa bom dữ dội vào Idlib - pháo đài cuối cùng của khủng bố ở Syria ngay sau khi Moscow và Tehran...

Theo Đăng Nguyễn - News.com.au (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự