Khám phá thủ phủ thịt chó đầy tai tiếng ở Hàn Quốc

Thứ Ba, ngày 06/12/2016 00:30 AM (GMT+7)

Hàn Quốc hiện có 17.000 trang trại nuôi chó, hằng năm cung cấp 2,5 triệu con cho 10.000 nhà hàng khắp đất nước.

Sự kiện: Tin tức Hàn Quốc

Khám phá thủ phủ thịt chó đầy tai tiếng ở Hàn Quốc - 1

Những con chó bị nhốt trong cũi ở Hàn Quốc.

Phóng viên của tờ Mirror (Anh) đã có dịp thị sát và chứng kiến thủ phủ thịt chó đầy tai tiếng ở Hàn Quốc. Tác giả gọi đây là “địa ngục trần gian” khi 2,5 triệu con chó bị giết thịt hàng năm. Số chó này được nuôi trong 17.000 trang trại khắp xứ sở kim chi.

Ít nhất 200 chú chó đã được các nhà báo Anh giải cứu và gửi về Mỹ và Anh. Chúng sẽ được trao một cuộc đời hoàn toàn mới sau hành động nhân văn này.

Khám phá thủ phủ thịt chó đầy tai tiếng ở Hàn Quốc - 2

Chó Jindo được ưa chuộng thị trường Hàn Quốc.

Năm 2018, Hàn Quốc sẽ tổ chức Olympic Mùa đông nhưng bị nhiều nước trên thế giới lên án vì tập tục ăn thịt chó lâu đời. Chris Packham, một người dẫn chương trình chuyên về thế giới động vật, nói: “Sự khác biệt văn hóa là không tránh khỏi nhưng chúng ta cần phải làm rõ những hành động dã man”.

Theo Chris, nếu Hàn Quốc tổ chức Olympic và tôn trọng các giá trị bình đẳng, nhân văn thì họ không thể phớt lờ hay chối bỏ quyền lợi dành cho động vật. “Tôi không muốn mở TV lên và xem lễ khai mạc Olympic ở quốc gia mà các trang trại chó đầy rẫy mọi nơi”.

Khám phá thủ phủ thịt chó đầy tai tiếng ở Hàn Quốc - 3

200 chú chó đã được giải cứu khỏi một trang trại ở tỉnh Gangwon.

Ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc có giá trị 5.700 tỉ đồng và cung cấp cho 10.000 nhà hàng thịt chó được cấp phép. Các nhà báo Anh đã được chứng kiến những con chó tội nghiệp bị nhốt trong khoảng 20 chiếc cũi ở tỉnh Gangwon, cách thủ đô Seoul 160km về phía đông.

Chủ nuôi cho biết họ chọn giống chó lai Jindo kích thước khá lớn, lông sáng màu. Đây là loại chó được ưa chuộng trong các bàn tiệc tại Hàn Quốc. Dù vậy, các giống chó tây vẫn được trưng dụng nếu cần.

Wendy Higgins, giám đốc quỹ từ thiện động vật Humane Society International gọi cách thức nuôi chó này là “man rợ”. Wendy chia sẻ: “Chúng bị nhốt cả ngày lẫn đêm trong cũi chật hẹp và bị buộc chân một chỗ. Một số con chó phải cắm mặt và ngủ trong tô thức ăn vì đó là nơi duy nhất chúng có thể thở.

Khám phá thủ phủ thịt chó đầy tai tiếng ở Hàn Quốc - 4

Phóng viên Mirror nói chuyện với một người nuôi chó.

Những trang trại chó lớn nhất trong thủ phủ chó ở Gangwon nuôi chừng 1.000 con. Trại chó bé hơn nuôi khoảng 50 con và cung cấp thịt cho cả đất nước. Tại Hàn Quốc, lễ hội thịt chó “Bok Nal” cũng rất nổi tiếng vào mùa hè mỗi năm. Món súp thịt chó mang tên “bosintang” sẽ được phục vụ trong những ngày này.

Tổ chức Humane Society đang hướng dẫn chủ nuôi các kĩ thuật nông nghiệp mới với hy vọng họ sẽ từ bỏ việc nuôi chó lấy thịt. Chó trước khi mang về Anh và Mỹ được xét nghiệm nhằm đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế và đủ an toàn để nhận nuôi.

Khám phá thủ phủ thịt chó đầy tai tiếng ở Hàn Quốc - 5

 Trang trại chó điển hình ở Hàn Quốc. Đất nước này có 17.000 nơi nuôi chó lấy thịt.

Bà Seung-hwan, người có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó, đã quyết định từ bỏ nghề nuôi này sau khi được những chuyên gia nước ngoài khuyên nhủ. Sau 2 thập kỷ chuyên nuôi và giết chó, bà quyết định cho đi 200 con đang nuôi. Cậu con trai nhỏ tuổi của bà rất vui vì mẹ mình “bắt đầu cuộc sống mới”.

Theo Quang Minh – Mirror (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc
Báo lỗi nội dung