Italia: Nhiều thị trưởng "nổi xung" vì người dân liên tục lách luật phong tỏa

Thứ Ba, ngày 24/03/2020 21:30 PM (GMT+7)

Hàng loạt thị trưởng các thành phố tại Italia đã đăng video lên mạng xã hội, than phiền ý thức thờ ơ của một bộ phận người dân trước các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 của nước này.

Hàng loạt thị trưởng Italia đăng video lên mạng xã hội, kêu gọi người dân tự giác phòng dịch Covid-19 (Video: Guardian)

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 02:57 18/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Toàn bộ lãnh thổ Italia đã bị phong tỏa kể từ ngày 13.3, trong bối cảnh các trường hợp dương tính và tử vong bởi Covid-19 tiếp tục lây lan nhanh chóng tại nước này.

Nhưng một số người dân vẫn bất tuân mệnh lệnh của các nhà lập pháp, đi lang thang dưới phố, tụ tập tại các công viên để chơi trò chơi và dắt chó đi dạo.

Vì thế, nhiều thị trưởng tại Italia đã tận dụng mạng xã hội để đăng tải các video với ngôn từ mạnh mẽ, kêu gọi người dân phải ở trong nhà.

"Điều này giống như một bản tin chiến tranh, vì chúng ta đang trong một cuộc chiến thực sự", Massimiliano Presciutti, thị trưởng thành phố Gualdo Tadino, nói trong một video được đăng trên trên Facebook, "Và về phần các bạn ... Tôi muốn các bạn phải ở nhà! Các bạn không hiểu nhiều người khác đang phải chết sao?”

Vincenzo De Luca, người đứng đầu khu vực Campania cảnh báo sẽ bắt giữ những người đang có ý định tổ chức lễ tốt nghiệp ngoài trời.

"Tôi nghe nói một số học sinh muốn tổ chức tiệc tốt nghiệp ngoài trời. Nếu điều đó là thật thì tôi sẽ cử cảnh sát vũ trang mang theo súng phun lửa đến đó", ông Luca tuyên bố.

Antonio Tutolo, thị trưởng thành phố Lucera cũng tỏ ra giận dữ với những người dân có ý định mời thợ làm tóc đến nhà mình.

"Mời thợ cắt tóc đến nhà ư? Chuyện quái gì xảy ra vậy?" Ông Lucera gay gắt nói trong một video được đăng tải lên mạng xã hội, "Nếu người nào nhiễm bệnh đến nhà bạn, sau đó đến nhà tôi rồi lại qua nhiều nhà khác, họ sẽ mang virus Corona lên tóc của chúng ta chứ không phải lên lọ keo xịt tóc của họ ."

Một số thị trưởng thì không ngần ngại ra ngoài đường thị sát để đối chất trực tiếp với những người phạm luật.

Trong một video, người được cho là Antonio Decaro, thị trưởng thành phố Bari, đã đích thân đi giải tán một nhóm người tụ tập trên bãi biển để dắt chó đi dạo, chơi bóng bàn.

“Về nhà đi, đây không phải trong phim hay chương trình trên TV, đây là lệnh khẩn cấp quốc gia,” ông Decaro nói trong video, “Đây không phải lúc chơi bóng bàn, về nhà và chơi game trên Playstation đi.”

Hiện tại, bất kỳ người dân Italia nào muốn ra ngoài đường đều phải điền vào mẫu đơn tự khai để xác minh lý do họ rời khỏi nhà, với 3 lý do hợp lệ duy nhất là công việc, các vấn đề liên quan đến sức khỏe hoặc đi siêu thị.

Cảnh sát Italia hiện đã tăng cường kiểm soát trên toàn quốc và cho đến nay đã xử phạt hơn 40.000 trường hợp có các biểu hiện vi phạm những quy tắc trong tuần đầu tiên của lệnh phong tỏa.

Phần lớn các trường hợp vi phạm đều có dấu hiệu không trung thực trong việc khai báo, khi viết rằng họ chỉ đi mua sắm, nhưng thực chất là đi làm những việc khác.

Theo tờ Roma Daily, một số trường hợp khai rằng họ ra ngoài để hẹn hò người yêu của mình, trong khi có 2 người phụ nữ khai đang đến thăm người dì già yếu bệnh tật của họ, nhưng hóa ra là một phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi 40. Những người khác dù khai đến cơ quan, nhưng thực tế lại tụ tập đánh bài với bạn bè.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/italia-nhieu-thi-truong-noi-xung-vi-nguoi-dan-lien-tuc-lach-luat-pho...

Nguyên nhân sâu xa khiến người Mỹ và phương Tây không chịu đeo khẩu trang

Cheryl Man, một du học sinh 20 tuổi gốc Trung Quốc đang sống tại TP New York - Mỹ, vẫn thường nhận lấy những ánh nhìn chằm...

Theo Việt Anh - Guardian, CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19