Israel tiết lộ thời điểm kết thúc xung đột ở Gaza

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi tiết lộ mục tiêu chiến lược của Israel ở miền nam Gaza trong thời gian tới, trong bối cảnh Israel hứng chỉ trích ngày một tăng từ cộng động quốc tế liên quan chiến dịch đổ bộ Rafah. 

Trả lời phỏng vấn đài KAN Israel hôm 29-5, Cố vấn An ninh Quốc gia Israel - ông Tzachi Hanegbi đánh giá rằng xung đột tại Dải Gaza giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas có thể kéo dài ít nhất đến cuối năm nay.

“Quân đội Israel kiểm soát hơn 75% Hành lang Philadelphia. Tôi tin rằng trong thời gian tới, chúng ta có thể kiểm soát hoàn toàn khu vực này. Khi đó, Israel sẽ có thể ngăn chặn việc buôn lậu vũ khí vào Dải Gaza” - ông Hanegbi nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi. Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi. Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Ông Hanegbi còn nhấn mạnh rằng Hành lang Philadelphia đóng vai trò như "bình oxy" của lực lượng Hamas, vì đây là tuyến đường để nhóm này buôn lậu vũ khí, cũng như để nhận vũ khí viện trợ từ bên ngoài vào Dải Gaza.

Hành lang Philadelphia là tuyến đường chạy dọc biên giới phía nam của Gaza với Ai Cập, kéo dài từ bờ biển Địa Trung Hải đến cửa khẩu Kerem Shalom - nơi giao nhau của biên giới Ai Cập, Israel và Dải Gaza.

Ông Hanegbi đưa ra tuyên bố trên giữa lúc chiến dịch tấn công của Israel vào TP Rafah (miền nam Gaza) vấp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Theo hãng tin Reuters, cộng đồng quốc tế lên án và phản đối chiến dịch tấn công Rafah vì lo ngại cuộc tấn công của Israel sẽ cắt đứt các tuyến đường viện trợ, làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo và khiến hệ thống y tế ở Gaza sụp đổ.

Tòa Công lý Quốc tế (ICJ) hồi tuần trước ra phán quyết buộc Israel phải ngừng chiến dịch tại Rafah và rút quân khỏi khu vực này.

Tuy nhiên, bất chấp áp lực và sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Israel vẫn tiếp tục chiến dịch tấn công TP Rafah, vì họ cho rằng Rafah là thành trì cuối cùng của Hamas ở Gaza.

Theo Reuters, kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng nổ vào tháng 10-2023 đến nay đã có hơn 36.000 người Palestine và hơn 1.200 người Israel thiệt mạng. Trong khi đó, hàng trăm con tin vẫn đang bị Hamas giam giữ.

Nguồn: [Link nguồn]

Vũ khí do Mỹ sản xuất được sử dụng trong cuộc không kích của Israel nhằm vào trại tị nạn ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza, báo Mỹ CNN cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHÍ THANH ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN