6 tù nhân đào hầm vượt ngục chấn động Israel: Tình tiết khó tin

Thứ Tư, ngày 08/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Truyền thông Israel mô tả một loạt những sai lầm tại nhà tù an ninh nghiêm ngặt bậc nhất, khiến cho vụ vượt ngục hiếm hoi xảy ra gây chấn động.

Theo báo Anh Guardian, 6 tù nhân Palestine đào thoát thành công khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt hàng đầu ở Israel là nhờ một chuỗi các sai lầm, như bản thiết kế nhà tù xuất hiện trên mạng internet và nhân viên an ninh ngủ quên trong ca trực.

Israel đã huy động lực lượng hùng hậu gồm quân đội, lực lượng an ninh, lực lượng tình báo, săn lùng 6 tù nhân Palestine vượt ngục khỏi nhà tù Gilboa, bao gồm 4 người đang thụ án tù chung thân.

6 tù nhân đào hầm vượt ngục chấn động Israel: Tình tiết khó tin - 1

Trong số 6 tù nhân vượt ngục, có 4 người đang thụ án chung thân.

Giới chức nhà tù Gilboa đã không hề nghi ngờ khi Zakaria Zubeidi, kẻ đang chờ bị tuyên án, yêu cầu được chuyển tới buồng giam cùng 5 tù nhân vượt ngục khác, một ngày trước khi cuộc đào thoát xảy ra.

Phòng giam Zubeidi được chuyển đến là nơi các tù nhân đã lén lút đào đường hầm tại nhà vệ sinh trong suốt nhiều nhiều tháng, ngụy trang miệng hầm bằng một tấm ván. Trong suốt quãng thời gian này, quản ngục không hề hay biết điều bất thường.

Nhà tù Gilboa có mạng lưới an ninh dày đặc, nhưng thiết kế kiểu cũ giúp các tù nhân có thể tiếp cận không gian bên dưới lòng đất ngay từ buồng giam.

6 tù nhân đào hầm vượt ngục chấn động Israel: Tình tiết khó tin - 2

Các tù nhân đào thoát khỏi nhà tù Israel từ đường hầm dưới lòng đất.

Ở nơi các tù nhân đào thoát trên mặt đất, có một tháp canh có thể dễ dàng quan sát. Nhưng các nhân viên an ninh làm nhiệm vụ khi đó đã ngủ quên, không nhận ra điều bất thường.

Giới chức nhà tù cũng không loại trừ khả năng các tù nhân đã nhận điện thoại di động do người ngoài lén lút đưa vào để liên lạc với thế giới bên ngoài, từ đó dễ dàng lên kế hoạch đào hầm vượt ngục.

Các tù nhân Palestine dường như đã tới một điểm hẹn có xe đón, thay quần áo vào đào thoát sang Jordan hoặc Dải Gaza.

6 tù nhân đào hầm vượt ngục chấn động Israel: Tình tiết khó tin - 3

Nhân viên an ninh nhà tù được xác định ngủ quên trong phiên trực.

Cuộc vượt ngục của 6 tù nhân, bao gồm 4 thành viên nhóm thánh chiến Jihad, đã được hưởng ứng nhiệt liệt ở những nơi do Palestine kiểm soát. Ngược lại, giới chức Israel mô tả đây là sự cố bẽ bàng trong dịp kỷ niệm năm mới theo lịch của người Do Thái.

Nguồn: http://danviet.vn/6-tu-nhan-dao-ham-vuot-nguc-chan-dong-israel-tinh-tiet-kho-tin-502021891858343...

6 phạm nhân trốn khỏi nhà tù nghiêm bậc nhất Israel, để lại điều gây choáng ở buồng giam

6 phạm nhân Palestine ngày 6.9 đã đào đường hầm để thoát khỏi nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt ở miền bắc Israel,...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Xung đột Israel-Palestine
Báo lỗi nội dung