Iran nổi xung sau vụ tướng quyền lực bị Mỹ tiêu diệt bằng tên lửa

Thứ Sáu, ngày 03/01/2020 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Iran có những phản ứng dữ dội, kèm theo cảnh báo đáp trả sau khi Mỹ không kích tiêu diệt thiếu tướng Qassem Soleimani.

Iran nổi xung sau vụ tướng quyền lực bị Mỹ tiêu diệt bằng tên lửa - 1

Binh sĩ quân đội Iran.

Theo RT, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc hành động sát hại tư lệnh đặc nhiệm Quds, Qassem Soleimani, của Mỹ là khủng bố. Ông Zarif cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả về những hành động liều lĩnh.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo “đòn đáp trả cứng rắn đang chờ đợi Mỹ” sau đợt không kích ở sân bay Baghdad tiêu diệt tướng Soleimani.

Truyền thông nhà nước Iran dẫn lời giáo chủ Khamenei, tuyên bố Soleimani là “biểu tượng quốc tế về sự kháng chiến”. Giáo chủ Khamenei tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ cái chết của thiếu tướng Qassem Soleimani.

Giáo chủ Khamenei khẳng định đợt không kích của Mỹ chỉ “làm tăng khả năng kháng cự của Iran” trước các đối thủ trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cam kết về một cuộc “trả thù chính xác” cho cái chết của Soleimani”. “Chúng tôi sẽ báo thù tất cả những người liên quan và chịu trách nhiệm về vụ ám sát Soleimani”, ông Hatami nói.

Mohsen Rezaee, thành viên hội đồng cố vấn cho Giáo chủ Khamenei, cựu thiếu tướng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), cũng đăng dòng bình luận trên mạng xã hội: “Solemani đã gia nhập cùng những người anh em liệt sĩ. Nhưng chúng tôi sẽ giáng đòn mạnh mẽ trả thù nước Mỹ”, Rezaee viết.

Trước đó, Tham mưu trưởng IRGC, tướng Hossein Salami tuyên bố Tehran không muốn chiến tranh nhưng không sợ bất kỳ xung đột nào. Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Liên quân của Quân đội Hồi giáo Iran (AJA), Đại tướng Abdolrahim Mousavi cho biết toàn bộ lực lượng đã sẵn sàng đối đầu với "kẻ thù".

"Lực lượng vũ trang của chúng tôi đang giám sát mọi động thái và nếu ai đó có hành xử sai lầm dù nhỏ nhất thì họ sẽ phản ứng dứt khoát, và nếu tình hình nóng lên thì chúng tôi sẽ cho thấy khả năng của mình trước kẻ thù", Mousavi nói.

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ bày tỏ thái độ cứng rắn với Iran. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói: “Nếu Iran còn tiếp tục tấn công Mỹ và đồng minh thì họ sẽ phải trả giá nặng nề nhất, bao gồm cả các nhà máy lọc dầu của họ”.

Nghị sĩ Chris Murphy nhắc đến khả năng một “cuộc chiến tranh khu vực” sắp xảy ra.

Phát ngôn viên quân đội Iran nói trên Far News rằng các tướng lĩnh hàng đầu đang nhóm họp thảo luận về cách thức đáp trả Mỹ.

Đặc nhiệm Quds là một nhánh của IRGC, chuyên thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở nước ngoài. Soleimani là tư lệnh lực lượng này từ năm 1998. Cả đặc nhiệm Quds và IRGC đều bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/iran-noi-xung-sau-vu-tuong-quyen-luc-bi-my-tieu-diet-bang-ten-lua-104...

Mỹ tiêu diệt tướng cấp cao Iran: Khơi mào chiến tranh?

Lầu Năm Góc ngày 3.1 xác nhận đợt không kích bằng máy bay không người lái tiêu diệt tư lệnh đặc nhiệm Quds Qassim Soleimani...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung