Indonesia phát hiện tàu TQ xâm nhập vùng biển với biểu hiện bất thường

Thứ Sáu, ngày 15/01/2021 15:00 PM (GMT+7)

Động thái mới nhất của tàu Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh có những lo ngại trong khu vực về hoạt động hàng hải của Bắc Kinh. 

Indonesia phát hiện tàu TQ xâm nhập vùng biển với biểu hiện bất thường - 1

Tàu nghiên cứu Trung Quốc, Xiang Yang Hong 03. Ảnh: Marinetime Hawaii

Hãng Reuters dẫn lời giới chức Indonesia hôm 14/1 cho hay, Xiang Yang Hong 03, một tàu nghiên cứu Trung Quốc, được xác định xâm nhập vùng biển của quốc gia Đông Nam Á này với biểu hiện bất thường hôm 13/1. 

Đại tá Wisnu Pramandita, phát ngôn viên của cơ quan an ninh hàng hải Indonesia (Bakamla), cho biết, giới chức Indonesia nghi ngờ con tàu này đang thực hiện hoạt động trái phép ở eo biển Sunda, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, sau khi tàu Trung Quốc tắt hệ thống định vị tự động (AIS) tới 3 lần. 

Tàu Xiang Yang Hong 03 đã rời vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia vào cuối ngày 13/1.

Các quan chức an ninh Indonesia đã theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực ngày càng lan rộng và xuất hiện lo ngại về việc quân sự hóa của Bắc Kinh cũng như sự tăng cường hoạt động của lực lượng tuần duyên và đội tàu cá Trung Quốc. 

Vụ việc tàu Xiang Yang Hong 03 xâm nhập vùng biển của Indonesia và tắt định vị 3 lần diễn ra sau khi một ngư dân Indonesia "bắt được" một thiết bị tự hành dưới nước (UUV) ở ngoài khơi đảo Sulawesi (Indonesia) hồi tháng trước, dấy lên lo ngại về khả năng vi phạm an ninh hàng hải.

Các nhà phân tích cho biết UUV có thể được sản xuất ở Trung Quốc. Hải quân Indonesia đang điều tra nguồn gốc của thiết bị này. 

Phát ngôn viên của Bakamla chia sẻ với Reuters rằng, không rõ liệu có mối quan hệ nào giữa tàu nghiên cứu Xiang Yang Hong 03 và UUV hay không. Phát ngôn viên của Bakamla cũng cho biết, tàu Xiang Yang Hong 03 trao đổi qua điện đàm nói rằng, hệ thống AIS của tàu bị lỗi. 

Tàu nghiên cứu Trung Quốc được phát hiện khi giới chức Indonesia đang làm nhiệm vụ trục vớt mảnh vỡ của máy bay thuộc hãng Sriwijaya Air, rơi xuống biển Java hôm 9/1 với 62 người trên khoang.

Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Jakarta, Indonesia, chưa đưa ra bình luận về vụ việc, trong khi một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, không có thông tin nào về việc cấp phép cho các hoạt động nghiên cứu hàng hải tại khu vực biển của Indonesia. 

 Indonesia nằm giữa các tuyến đường biển chiến lược quan trọng, được sử dụng cho thương mại. Vùng biển của Indonesia cũng có ngư trường phong phú và nguồn dự trữ năng lượng quan trọng. 

Nguồn: http://danviet.vn/indonesia-phat-hien-tau-tq-xam-nhap-vung-bien-voi-bieu-hien-bat-thuong-5020211...

Mỹ muốn thách thức đội tàu cá TQ ở Biển Đông, vì sao ASEAN lại lo lắng?

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ tháng trước tuyên bố Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) sẽ triển khai các tàu phản ứng nhanh...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Indonesia