Công tố viên ICC xin lệnh bắt cả ông Netanyahu và lãnh đạo Hamas

Công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cả lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar.

Ngày 20-5, công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết ông đang xin lệnh bắt các quan chức Israel và một số lãnh đạo Hamas với cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, theo đài CNN.

Cụ thể, ông Khan nói rằng ông kiến nghị ICC ra lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, lãnh đạo Hamas - ông Yahya Sinwar và hai nhân vật cấp cao khác của Hamas là lãnh đạo Lữ đoàn Al Qassem - ông Mohammed Diab Ibrahim al-Masri và lãnh đạo chính trị của Hamas - ông Ismail Haniyeh.

Trong đó, công tố viên Khan kiến nghị ICC ra lệnh truy nã hai quan chức Israel với lý do “gây ra sự tiêu diệt, gây ra nạn đói như một phương pháp chiến tranh, từ chối cung cấp cứu trợ nhân đạo, cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột”.

Các cáo buộc ông Khan đưa ra khi kiến nghị ICC ra lệnh bắt lãnh đạo Hamas bao gồm “tiêu diệt, giết người, bắt con tin, hãm hiếp và tấn công tình dục trong trại giam”.

“Không ai đứng trên luật pháp” - ông Khan nói với CNN.

Theo CNN, một hội đồng thẩm phán ICC sẽ xem xét đơn kiến nghị của ông Khan.

Công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Ảnh: REUTERS

Công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Ảnh: REUTERS

Ngay sau động thái của công tố viên ICC, giới lãnh đạo Israel đã có phản ứng dữ dội.

Lãnh đạo phe đối lập Israel - ông Yair Lapid cho gọi hành động này là “hoàn toàn thất bại về mặt đạo đức” và Israel “không thể chấp nhận sự so sánh quá đáng giữa ông Netanyahu và ông Sinwar”.

“Chúng tôi sẽ không im lặng” - ông Lapid nói.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel - ông Itamar Ben Gvir cáo buộc ICC theo chủ nghĩa bài Do Thái.

“Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phải phớt lờ công tố viên bài Do Thái của Tòa án Bài Do Thái và ra lệnh tiếp tục cuộc chiến với Hamas cho đến khi nhóm này bị đánh bại hoàn toàn” - CNN dẫn lời ông Gvir.

Tương tự, Bộ trưởng Tài chính Israel - ông Bezalel Smotrich so sánh việc truy nã là “màn đạo đức giả và lòng căm thù người Do Thái” tương tự như thời Đức Quốc xã.

“Những lệnh bắt giữ này sẽ là chiếc đinh cuối cùng phá bỏ tòa án chính trị và bài Do Thái này. Những người bạn của Israel và các quốc gia công minh sẽ không thể cho phép tòa án này tiếp tục tồn tại và hoạt động” - ông Smotrich nói thêm.

Văn phòng Thủ tướng Netanyahu và Bộ Quốc phòng Israel cũng như phía Hamas đều chưa bình luận về thông tin trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Cả Palestine và Israel đều cho biết Israel không kích Bờ Tây, hạ một chỉ huy nhóm vũ trang tại khu vực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN