Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma'

Thứ Bảy, ngày 15/05/2021 08:15 AM (GMT+7)

Tiếng bom đạn vang lên sau một thời gian dài tương đối im ắng khiến người dân Israel sống ở khu vực biên giới giáp Dải Gaza một lần nữa rơi vào trạng thái hoảng loạn, dù họ vốn đã quen với tình trạng bất ổn suốt hai thập kỉ.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 1

Các cuộc giao tranh khốc liệt giữa quân đội Israel và nhóm chiến binh HamasDải Gaza bùng phát hôm 10/5, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 2

Phía Israel cho biết Hamas đã phóng tổng cộng 2.000 quả rocket và đạn cối từ Dải Gaza. Phần lớn trong số đó không vượt qua được biên giới, hoặc bị bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 3

Đáng chú ý, trong đợt giao tranh mới nhất, Hamas không chỉ nhắm đến các thành phố Israel giáp biên giới, mà còn đe dọa an ninh các khu vực nằm sâu trong Israel, bao gồm thủ đô Tel Aviv và Jerusalem.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 4

Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng vì rocket của Hamas đã lên tới 9 người. Hàng trăm người khác đã bị thương.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 5

Để đảm bảo an toàn, nhiều trường học ở Israel đã đóng cửa. Nhiều công sở thu hẹp quy mô hoạt động, và đường phố trở nên vắng vẻ vì người dân được yêu cầu ở trong nhà.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 6

Cư dân Israel vùng biên giới mong chờ lệnh ngừng bắn, nhưng họ cũng biết rằng việc bạo lực bùng phát trở lại chỉ là vấn đề thời gian.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 7

Shoval Machluf đã sống ở thành phố Ashkelon, miền Nam Israel kể từ khi cô sinh ra. Là một sinh viên 22 tuổi, Machluf đã quen với cuộc sống chìm trong bom đạn. Nhưng cô gái trẻ này vẫn khao khát một cuộc sống khác.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 8

“Không thể sống như thế này. Cuộc đời tôi gắn với Ashkelon. Nhưng chiến tranh không dừng lại. Suốt 22 năm phải chứng kiến cái chết. Có nhiều đứa trẻ ở đây bị sang chấn. Điều đó thật kinh khủng”, Machluf nói.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 9

Trên thực tế, nhiều trẻ em Israel đã mắc chứng Rối loạn Căng thẳng Sau chấn thương (PTSD), và bị ám ảnh với nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 10

Abraham Moshe, một cư dân khác của Ashkelon, cho biết nơi anh sống đã biến thành một thị trấn ma. Nhiều người đã bỏ nhà cửa đi trú ẩn, chờ tình hình ổn định trở lại.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 11

"Chúng tôi muốn sống một cuộc sống bình thường và yên bình nhưng tiếc là họ không cho chúng tôi cơ hội", Yossi Landau, nhân viên Zaka, một tổ chức tìm kiếm và cứu nạn của Israel, cho biết. "Chúng tôi phải luôn mạnh mẽ."

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 12

Khi các chiến binh Palestine bắt đầu bắn rocket vào miền Nam Israel hồi năm 2001, họ chủ yếu sử dụng các loại vũ khí tự chế thô sơ. Nhưng theo thời gian, các vũ khí của Hamas ngày càng trở nên hiện đại.

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 13

Jonathan Rieck, trưởng khoa Cấp cứu tại Trung tâm Y tế Barzilai ở Ashkelon, cho biết: “Các vết thương ngày càng nghiêm trọng hơn, chứng tỏ vũ khí có sức sát thương cao hơn.”

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 14

“Lần này căng thẳng hơn các lần trước đó”, Amos Shavit, phát ngôn viên của trung tâm Barzilai, cho biết. "Chúng tôi đang cầu nguyện cho hòa bình."

Hứng 2.000 quả rocket của Hamas, vùng biên Israel hóa 'thị trấn ma' - 15

Nguồn: https://tienphong.vn/hung-2-000-qua-rocket-cua-hamas-vung-bien-israel-hoa-thi-tran-ma-post133659...

Chùm ảnh: Dải Gaza hỗn loạn sau các đợt nã rocket qua lại giữa Israel và Hamas

Quân đội Israel đang có kế hoạch tấn công nhằm vào Dải Gaza để đáp trả phong trào Hồi giáo Hamas sau khi hứng chịu đợt...

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung