Hơn 200 tàu Trung Quốc vẫn gây rối trên biển Đông

Thứ Tư, ngày 14/04/2021 17:30 PM (GMT+7)

Lực lượng đặc nhiệm chuyên trách vùng biển phía Tây của Philippines (NTF-WPS) hôm 13-4 cho biết khoảng 240 tàu dân quân Trung Quốc, mà Bắc Kinh cho là tàu cá, vẫn chưa rời khỏi khu vực.

Trong cuộc tuần tra mới đây, lực lượng Philippines phát hiện các tàu của Lực lượng Dân quân Hàng hải Trung Quốc (CMM) và Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) vẫn hoạt động trên vùng biển ngoài khơi thị trấn Kalayaan thuộc tỉnh Palawan, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Khoảng 240 tàu cá, hiện nằm rải rác ở cụm Sinh Tồn và đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ước tính tối thiểu một tàu loại này có thể đánh bắt 1 tấn cá tương đương khoảng 240.000 kg cá bị đánh bắt bất hợp pháp mỗi ngày.

Theo NTF-WPS, những hành động này là đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không được kiểm soát.

Hơn 200 tàu Trung Quốc vẫn gây rối trên biển Đông - 1

Đội hình tàu Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa của Việt Nam gần đây. Ảnh: Maxar

Lực lượng đặc nhiệm Philippines cũng lưu ý rằng cuộc tuần tra trước đó của Cảnh sát biển Philippines (PCG) phát hiện những kẻ săn trộm đang thu gom những con nghêu lớn ở khu vực gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo NTF-WPS, những kẻ săn trộm nhanh chóng rời đi khi bị lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tiếp cận.

Qua tuần tra, lực lượng đặc nhiệm Philippines phát hiện hai tàu chiến mang tên lửa lớp Houbei ở đá Vành Khăn, 1 tàu chiến lớp Corvette nằm ở đá Chữ Thập và 1 tàu kéo của Hải quân Trung Quốc nằm tại đá Xu Bi. Những khu vực trên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo tờ Inquirer, bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của 2 tàu CCG ở vùng biển quanh đảo Thị Tứ và 2 tàu Hải quân Trung Quốc, 3 tàu CCG, 10 tàu CMM ở bãi cạn Scarborough. Tất cả các tàu chiến này của Hải quân Trung Quốc bị cáo buộc góp phần vào quá trình quân sự hóa khu vực trái phép.

Căng thẳng bùng phát từ hôm 21-3 khi lực lượng Philippines ghi nhận 220 tàu Trung Quốc xuất hiện gần đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối trong khi Bộ Ngoại giao Philippines yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực. Philippines hôm 13-4 cho biết đã triệu đại sứ Trung Quốc Huang Xilian hôm 12-4, yêu cầu Bắc Kinh lập tức rút tất cả tàu ở đá Ba Đầu.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso nói với đại sứ Trung Quốc rằng Manila không hài lòng về sự hiện diện bất hợp pháp kéo dài của các tàu Trung Quốc và cho đó là nguyên nhân gây căng thẳng trong khu vực. Trước đó, Bắc Kinh viện lý do các tàu này đang neo đậu để tránh thời tiết xấu.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hon-200-tau-trung-quoc-van-gay-roi-tren-bien-dong-20210414084...

Mỹ muốn thách thức đội tàu cá TQ ở Biển Đông, vì sao ASEAN lại lo lắng?

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ tháng trước tuyên bố Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) sẽ triển khai các tàu phản ứng nhanh...

Theo Xuân Mai (Người lao động)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung