Hồ sơ Panama: Thủ tướng Anh thừa nhận có hưởng lợi

Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 09:34 AM (GMT+7)

4 ngày sau vụ hồ sơ Panama rò rỉ, Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận mình đã hưởng lợi khoảng 600 triệu đồng từ công ty trốn thuế của người cha quá cố.

Sự kiện: Hồ sơ Panama

Hồ sơ Panama: Thủ tướng Anh thừa nhận có hưởng lợi - 1

Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận đã hượng lợi từ công ty trốn thuế của cha

Thủ tướng Anh David Cameron cuối cùng đã thừa nhận ông có hưởng lợi từ công ty trốn thuế nước ngoài đặt trụ sở tại Panama do người cha quá cố của ông thành lập.

Thủ tướng Anh đã trả lời các câu hỏi về công ty Blairmore Holdings một cách rất cẩn thận với các phóng viên. Ông thú nhận đã từng sở hữu cổ phần tại công ty trốn thuế này, nhưng ông đã bán toàn bộ cổ phần với giá 31.500 bảng Anh trước khi nhậm chức Thủ tướng năm 2010.

Trong cuộc phỏng vấn đã được chuẩn bị trước với Robert Peston của kênh ITV News, Thủ tướng Anh chính thức xác nhận sự liên quan với công ty trốn thuế của người cha quá cố. Công ty nằm trong danh sách những công ty ma trốn thuế, rửa tiền tiết lộ bởi tờ báo Süddeutsche Zeitung ngày 3.4.2016.

Hồ sơ Panama: Thủ tướng Anh thừa nhận có hưởng lợi - 2

Cameron nói ông đã bán toàn bộ cổ phần ông sở hữu trước khi trở thành Thủ tướng

Thủ tướng nói rằng ông và vợ Samatha cùng sở hữu số cổ phần này từ năm 1997 và trong suốt thời gian làm lãnh đạo đảng Đối lập. Sau đó ông đã bán toàn bộ cổ phần vào tháng 1 năm 2010 và hưởng lợi 19.000 bảng Anh (khoảng 597 triệu đồng).

Ông đã trả thuế thu nhập cho những khoản cổ tức. Sau đó, ông bán cổ phần trước khi trở thành Thủ tướng “vì tôi không muốn bất kì ai nghĩ rằng tôi có những lợi ích được trao tặng", ông nói.

Nhưng buổi phỏng vấn dường như vẫn chưa thể chấm dứt sự chú ý đến các vấn đề thuế của Cameron. Thành viên Quốc hội Đảng lao động John Mann cho rằng Thủ tướng nên từ chức. Ông nói rằng Cameron đã "che đậy và lừa gạt".

Cameron nói ông không biết liệu 300.000 bảng Anh ông thừa kế từ cha mình có xuất phát từ công ty trốn thuế hay không. "Tôi không thể biết tất cả số tiền bố tôi kiếm được là từ đâu. Ông không còn ở đây nữa để tôi hỏi," Cameron nói.

Hồ sơ Panama: Thủ tướng Anh thừa nhận có hưởng lợi - 3

Cameron: "Cha tôi không còn ở đây để tôi hỏi"

Hồ sơ Panama cho biết cha của Thủ tướng, ông Ian Cameron đã mua sắm một nơi trú ẩn để đảm bảo số tiền tại công ty nước ngoài Blairmore Holdings được an toàn. Đây là lần thứ 5 David Cameron và các trợ lý của ông giải thích với công chúng về những lợi ích của ông và gia đình được hưởng từ công ty nước ngoài.

Hồ sơ Panama được công bố bởi tờ nhật báo của Đức Süddeutsche Zeitung. Tờ báo sau đó đã chia sẻ hồ sơ với Liên đoàn phóng viên điều tra quốc tế, tờ báo The Guardian, BBC cùng những tổ chức truyền thông khác. 20 ngân hàng và các công ty tài chính ở London buộc phải ngừng giao dịch với công ty Mossack Fonseca, công ty luật đứng giữa tâm bão rò rỉ Hồ sơ Panama với hơn 40 văn phòng trên khắp thế giới và rất nhiều công ty “ma”.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Hồ sơ Panama