HĐBA LHQ thông qua nghị quyết ngừng bắn Gaza do Mỹ soạn, Israel và Hamas lập tức lên tiếng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas do Mỹ soạn thảo.

Ngày 10-6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất, theo hãng tin Reuters.

Dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhận được 14 phiếu thuận từ các thành viên HĐBA, Nga là nước duy nhất bỏ phiếu trắng.

Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas hôm 10-6 tại trụ sở LHQ ở TP New York (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas hôm 10-6 tại trụ sở LHQ ở TP New York (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Nghị quyết kêu gọi Israel và Hamas kết thúc xung đột tại Dải Gaza theo kế hoạch gồm 3 bước: (1) Israel rút quân khỏi Gaza, 2 bên ngừng giao tranh, (2) các bên bắt đầu trao trả con tin, người Palestine bị giam trong các nhà tù ở Israel, (3) bắt đầu quá trình tái thiết Gaza.

Nghị quyết nói rằng Israel đã chấp nhận đề xuất trên và kêu gọi Hamas chấp nhận. Nghị quyết cũng “thúc giục cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản một cách không chậm trễ và vô điều kiện”.

Phát biểu trước HĐBA sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield gọi cuộc bỏ phiếu là hành động “vì hòa bình”.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đặt vấn đề rằng Israel đã chấp thuận những nội dung cụ thể nào. Ông Nebenzia cho rằng HĐBA không nên thông qua các thỏa thuận với “những thông số mơ hồ”.

“Chúng tôi không muốn ngăn chặn dự thảo nghị quyết chỉ vì theo như chúng tôi biết, nó được thế giới Ả Rập ủng hộ” - ông Nebenzia nói thêm.

Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan đã có mặt tại phiên bỏ phiếu nhưng không phát biểu trước hội đồng. Tuy nhiên, nhà ngoại giao cấp cao người Israel của LHQ - bà Reut Shapir Ben Naftaly nói rõ rằng các mục tiêu của Israel ở Gaza luôn rõ ràng.

Hamas hoan nghênh nghị quyết của HĐBA, nói rằng nhóm sẵn sàng hợp tác với các nhà hòa giải trong việc thực hiện các nguyên tắc của nghị quyết “phù hợp với yêu cầu của người dân và lực lượng kháng chiến của chúng tôi”.

Cùng ngày, ông Nabil Abu Rudeineh - người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết ông Abbas đồng ý với bất kỳ nghị quyết nào kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và duy trì sự thống nhất lãnh thổ của người Palestine.

Theo Reuters, đây là nghị quyết đầu tiên của HĐBA về kế hoạch ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 tháng giữa Israel và Hamas.

Hôm 25-3, HĐBA đã thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ở Gaza trong tháng chay Ramadan của người Hồi giáo nhưng cuộc chiến vẫn tiếp diễn và không có dấu hiệu ngừng lại.

Nguồn: [Link nguồn]

Hoạt động vận chuyển hàng viện trợ bằng đường biển tới Dải Gaza đã được nối lại sau khi quân đội Mỹ sửa chữa xong cầu tàu được lắp đặt ngoài khơi dải đất này

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN