Hậu vụ nữ tướng Huawei: Trung Quốc tử hình công dân Canada

Thứ Hai, ngày 14/01/2019 21:26 PM (GMT+7)

Căng thẳng ngoại giao Trung Quốc - Canada có dấu hiệu leo thang khi một công dân Canada bị tòa án Trung Quốc tuyên tử hình vì buôn ma túy.

  

Hậu vụ nữ tướng Huawei: Trung Quốc tử hình công dân Canada - 1

Tòa án Trung Quốc ở Đại Liên ngày 14.1 đã tuyên án tử hình công dân Canada.

Theo New York Times, tòa án đông bắc Trung Quốc trong phiên phúc thẩm ngày 14.1 đã tuyên án tử hình công dân Canada, Robert Lloyd Schellenberg.

Schellenberg hồi tháng trước chỉ phải nhận mức phạt 15 năm tù giam. “Tòa bác bỏ hoàn toàn lời giải thích và biện hộ của bị cáo, do nó đi ngược lại với những thông tin thực tế", thẩm phán phát biểu tại phiên xử. Các quan sát viên nước ngoài có mặt bao gồm quan chức đại sứ quán Canada tại Trung Quốc và ba phóng viên  nước ngoài.

Nghe phán quyết mới nhất của tòa, Schellenberg chỉ gật đầu, nói rằng mình vô tội. "Tôi không phải kẻ buôn ma túy. Tôi là một du khách tới thăm Trung Quốc". Theo quy định, Schellenberg có quyền kháng cáo lên cấp cao hơn.

Trong thông cáo phát đi sau phiên tòa, tòa thượng thẩm thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, tuyên án “tử hình Schellenberg tội vì buôn bán ma túy”.

“Kịch bản xấu nhất đã xảy ra, nỗi sợ lớn nhất của chúng tôi”, cô của bị cáo, Lauri Nelson-Jones nói với New York Times từ Maryland, Mỹ. Không rõ gia đình Schellenberg đã nhận được tin hay chưa.

“Bản án thật sự sốc, dưới góc nhìn của một công dân Bắc Mỹ”, Lauri nói thêm.

Trước đó, các công tố viên Trung Quốc đã yêu cầu xét xử phúc thẩm vì có dấu hiệu cho thấy Schellenberg “liên quan đến tổ chức buôn ma túy quốc tế”.

Theo New York Times, Schellenberg là công dân Bắc Mỹ đầu tiên bị kết án tử hình ở Trung Quốc trong vài năm qua. Năm 2009, một công dân Anh đã bị tử hình vì đưa 4kg heroin vào Trung Quốc, trong khi Schellenberg bị cáo buộc vận chuyện tới 200 kg methamphetamine.

Căng thẳng Trung Quốc - Canada diễn ra kể từ khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei theo yêu cầu của Mỹ. Ngay sau đó, Trung Quốc đã bắt giữ tới 13 công dân Canada với nhiều cáo buộc khác nhau.

Trong phiên xử lần này, Trung Quốc mời nhiều hãng thông tấn nước ngoài đến đưa tin. Dư luận đặt câu hỏi rằng Bắc Kinh có thể đang sử dụng vụ án này để gây áp lực với Ottawa.

Số phận Huawei báo trước tương lai của Trung Quốc?

Huawei, một trong những doanh nghiệp toàn cầu nổi bật nhất của Trung Quốc, là một phần quan trọng trong chiến lược vươn...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc