Hành động mới của Iran khiến ông Trump cảm ơn

Thứ Sáu, ngày 05/06/2020 08:13 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Iran vì đã trả tự do trước thời hạn cho cựu binh hải quân Mỹ Michael White, người bị kết án tù 10 năm vào năm 2018.

  

Hành động mới của Iran khiến ông Trump cảm ơn - 1

Michael White đã sang Thụy Sĩ để trở về Mỹ.

“Vừa trò chuyện điện thoại với Michael White, người đang ở Thụy Sĩ sau khi được trả tự do từ Iran. Anh ấy sẽ sớm lên máy bay về Mỹ”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

“Cảm ơn Iran, điều này cho thấy thỏa thuận là hoàn toàn có thể!”, ông Trump viết.

White bị chính quyền Iran bắt giữ vào tháng 6.2018, khi đến thăm bạn gái. White từng có 13 năm phục vụ trong hải quân Mỹ. Người đàn ông Mỹ bị kết án 10 năm tù giam vì xúc phạm lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei và chia sẻ một bức ảnh riêng tư lên mạng xã hội.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến Iran, quốc gia này đã tạm thời thả hàng ngàn tù nhân.

Tính đến ngày 4.6, Iran ghi nhận 164.270 ca dương tính với Covid-19. Số ca nhiễm mới gần đây tiếp tục tăng mạnh, dấy lên mối lo ngại về đợt bùng phát thứ hai.

Hành động mới của Iran khiến ông Trump cảm ơn - 2

Ông Trump gửi lời cảm ơn Iran.

Tháng 3.2020, White rời trại giam và bị quản thúc tại Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran. Gần đây, chính phủ Iran đồng ý phóng thích White nhờ Thụy Sĩ làm trung gian.

Lời ca ngợi Tehran của ông Trump có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ và Iran vẫn có thể tìm được tiếng nói chung.

Năm 2018, ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran vì cho rằng thỏa thuận này không thể ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Trump muốn hướng đến một thỏa thuận mới không chỉ ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân mà còn kiềm chế mọi hoạt động “gây hấn” của Iran trong khu vực.

Hồi đầu tuần này, nhà khoa học Iran Sirios Asghari đã trở về nước từ Mỹ. Ông Asghari bị bắt ở Mỹ với cáo buộc ăn cắp bí mật về dự án nghiên cứu tại một trường đại học của Mỹ. Ông được tuyên vô tội và trở về Iran sau khi bị nhiễm Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-dong-moi-cua-iran-khien-ong-trump-cam-on-5020205681437236.htm

Ông Trump ”khổ” vì 3 cuộc khủng hoảng ập đến cùng một lúc

Với ba cuộc khủng hoảng liên tiếp dồn đến trước thềm bầu cử, ông Trump đang rơi vào tình thế chính trị hiểm nghèo...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump