Hành động của Trung Quốc khiến nước láng giềng "ngập trong rác"

Thứ Hai, ngày 22/10/2018 09:11 AM (GMT+7)

Các quốc gia hàng đầu trên thế giới bắt đầu cảm thấy khó khăn vì rác thải, sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác tái chế hồi năm nay.

Hành động của Trung Quốc khiến nước láng giềng "ngập trong rác" - 1

Nhật Bản đang quá tải vì ngành công nghiệp tác chế rác nội địa không đáp ứng được lượng rác thải hàng năm.

Theo RT, Nhật Bản là nước mới nhất cảm thấy những khó khăn sau khi Trung Quốc ngừng nhập rác.

Việc Trung Quốc cấm nhập khẩu 24 loại rác thải rắn, như vỏ lon, thép tái chế và giấy in đã ảnh hưởng đến hoạt động tái chế rác toàn cầu. Nhật Bản năm ngoái xuất 750.000 tấn rác, bằng một nửa số rác thải mà nước này tạo ra hàng năm.

Nhật Bản có thể nói đang ngày càng chìm sâu trong rác thải của chính mình, theo RT. Chính quyền địa phương tỏ ra bất lực trong việc đối phó với tình hình.

Cuộc khảo sát đối với 102 chính quyền địa phương ở Nhật cho thấy vấn đề trở nên cấp bách. Có tới 30% nói rằng họ không biết tìm điểm tái chế rác mới ở đâu, trong khi chi phí tái chế rác thải trong nước ngày càng tăng.

Ngành công nghiệp tái chế rác ở Nhật đang trở nên quá tải. 34,9 % công ty đã thông báo giới hạn hoặc ngừng tiếp nhận thêm rác vì quá tải. Để giải quyết tình hình, chính phủ Nhật nói sẽ mở rộng năng lực tái chế rác nội địa.

Chính phủ cũng đề ra các biện pháp cấm xả rác bừa bãi và mở rộng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc sinh học, để dễ dàng tái chế hơn.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với Anh. Quốc gia châu Âu này xuất ra nước ngoài 2/3 số rác thải tái chế. Chính phủ Anh đổ lỗi cho lệnh cấm của Trung Quốc khiến cho nước này phải tăng thêm chi phí tái chế rác mỗi năm.

“Rõ ràng là lệnh cấm nhập rác của Trung Quốc đang ngày càng ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác trên thế giới”, Martin Tett, phát ngôn viên Hiệp hội Chính quyền địa phương (LGA) ở Anh nói.

25 năm qua, Trung Quốc đã nhập khẩu 45% lượng rác thải nhựa trên toàn cầu, có ảnh hưởng sâu rộng với hệ thống tái chế rác toàn cầu. Nhiều công ty tái chế rác Trung Quốc đã chuyển địa điểm hoạt động sang Malaysia nhưng cũng không bù đắp được vì lượng rác các nước hàng đầu thế giới xuất ra nước ngoài là quá lớn.

Hai quốc gia láng giềng tăng chi tiêu quốc phòng kỷ lục đối phó TQ

Nhật Bản và Ấn Độ tăng mạnh chi tiêu cho an ninh quốc phòng trong năm 2017, trước những lo ngại về quốc gia láng giềng...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc