Hàn Quốc: Nước sông đỏ rực màu máu, người dân lo sợ khi biết lý do

Thứ Tư, ngày 13/11/2019 21:00 PM (GMT+7)

Người dân sống quanh một con sông gần khu vực biên giới liên Triều vô cùng kinh ngạc khi thấy màu nước bất ngờ chuyển sang đỏ rực. Họ càng hoang mang hơn khi biết nguồn cơn xuất phát từ vùng kiểm soát dịch bệnh.

Sự kiện:

Tin tức Hàn Quốc

Hàn Quốc: Nước sông đỏ rực màu máu, người dân lo sợ khi biết lý do - 1

Hình ảnh nước sông đỏ màu máu bất thường ở Hàn Quốc khiến người dân lo lắng

Tờ BBC hôm 12/11 đưa tin, giới chức Hàn Quốc đã tiêu hủy hơn 47.000 con lợn trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, một sự cố ngoài ý muốn đã xảy ra.

Mưa lớn khiến máu từ khu chôn hàng chục nghìn xác lợn chảy xuống một nhánh của con sông Imjin, khiến nước sông đổi màu thành đỏ.

Nhiều người dân lo ngại các vấn đề liên quan tới ô nhiễm môi trường và bệnh dịch sẽ xảy ra khi nước sông có máu lợn. Giới chức địa phương bác bỏ lo ngại này, nói rằng số lợn đã được khử trùng và xử lý cẩn thận trước khi đem chôn. Tuy nhiên, giới chức địa phương cũng cho biết đang thực hiện các biện pháp xử lý khẩn cấp để tránh ô nhiễm thêm.

Các hoạt động tiêu hủy số lượng lớn lợn được thực hiện hồi cuối tuần trước. Các xác lợn được vận chuyển bằng nhiều xe tải tới khu chôn gần biên giới liên Triều.

Sự chậm trễ trong việc sản xuất các hộp nhựa, được sử dụng để xử lý xác lợn khi chôn lấp, đồng nghĩa với việc chôn lấp không thể thực hiện ngay lập tức.

Dịch tả lợn châu Phi mới được phát hiện tại Hàn Quốc thời gian gần đây. Một số người cho rằng virus tả lợn châu Phi vào Hàn Quốc từ những con lợn băng qua khu vực phi quân sự (DMZ).

Trường hợp nhiễm tả lợn châu Phi đầu tiên được ghi nhận ở Triều Tiên hồi tháng 5 và giới chức Hàn Quốc lập tức có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chú trọng ngay từ khu vực biên giới. Quân đội Hàn Quốc được phép giết bất cứ con lợn rừng nào băng qua khu vực DMZ.

Bất chấp các biện pháp phòng ngừa, Hàn Quốc phát hiện trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi đầu tiên hôm 17/9. Từ đó đến nay, Seoul ghi nhận tổng cộng 13 trường hợp. Theo thống kê, có khoảng 6.700 trang trại lợn tại Hàn Quốc.

Dịch tả lợn châu Phi rất dễ lây lan và hiện chưa có thuốc chữa. Tỷ lệ lợn mắc bệnh chết gần như 100% nhưng chưa ghi nhận trường hợp lây bệnh sang người.

Nhiều quốc gia châu Á đã bị dịch tả châu Phi tấn công, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Trung Quốc là quốc gia chịu ảnh hưởng khá nặng nề, tính riêng tại quốc gia này, 1,2 triệu con lợn đã bị tiêu hủy.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/han-quoc-nuoc-song-do-ruc-mau-mau-nguoi-dan-lo-so-khi-biet-ly-do-1031...

TQ: Nước sông biến thành “màu máu“ chỉ sau 1 đêm

Một con sông ở Trung Quốc bỗng chuyển sang màu đỏ như màu máu chỉ sau 1 đêm.

Theo Nguyễn Thái - BBC (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Hàn Quốc