Cảnh thảm sát một lúc hơn 180 cá voi nhuộm đỏ vùng biển Đan Mạch

Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 11:00 AM (GMT+7)

Mùa hè hàng năm, hàng trăm con cá voi lại bị thảm sát ở khu vực đảo Faroe của Đan Mạch khiến các nhà hoạt động vì quyền động vật cảm thấy đau xót.

Theo Mirror, mùa thảm sát cá voi thường diễn ra trên đảo Faroe từ tháng 7 đến tháng 9. Ngư dân đi săn cá voi hoa tiêu, kéo con mồi về vùng nước nông và đâm chết chúng, khiến máu nhuộm đỏ cả một vùng.

Những hình ảnh gây sốc cho thấy một con cá voi thậm chí còn bị chặt đầu, khi 3 người đàn ông kéo xác nó đi. Những người khác lôi xác cá voi hoa tiêu vào bờ bằng dây thừng, trong khi nhiều người đứng xem ở bãi biển.

Những con cá voi này thường bị giết bởi một mũi lao đâm qua cổ, gây tổn thương dây thần kinh.

Alastair Ward, 22 tuổi, sinh viên Đại học Cambridge có chuyến đi đến đảo Faroe và tận mắt chứng kiến cảnh tượng thương tâm.

Cảnh thảm sát một lúc hơn 180 cá voi nhuộm đỏ vùng biển Đan Mạch - 1

Cá voi hoa tiêu bị người dân trên đảo Faroe đâm chết bằng nhiều cách khác nhau.

“Chúng tôi đang đi dạo quanh bờ biển thì gia đình một người địa phương chạy tới và nói rằng chúng tôi đã gặp may khi đàn cá voi sắp đến”, Ward kể lại. “Tôi cứ tưởng họ chỉ bắt vài con nhưng ngày càng nhiều con tàu săn bắt xuất hiện ở đường chân trời”.

“Tôi không đếm được có bao nhiêu cá voi. Họ xua chúng vào vùng nước nông để cư dân địa phương lao tới đâm chết, xẻ thịt. Ngay cả trẻ em cũng tham gia vào hoạt động này”.

“Chúng tôi đứng đó trong bất lực và rất buồn vì chứng kiến những gì xảy ra mà không thể can thiệp”, Ward nói thêm.

Chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, hơn 180 con cá voi đã bị xẻ thịt, chặt làm đôi.

Cảnh thảm sát một lúc hơn 180 cá voi nhuộm đỏ vùng biển Đan Mạch - 2

Cảnh thảm sát cá voi khiến cả vùng biển nhuộm đỏ máu.

Ward nói cảnh tượng rất hãi hùng vì cư dân ở đây không giết cá voi theo cách nhân đạo, khiến chúng phải chịu nhiều đau đớn đến khi chết. “Tôi có thể thấy sự hoảng loạn của cá voi. Rất ít con chết ngay mà còn thoi thóp trong vài phút”.

“Ở đó chỉ có những người điên cuồng tàn sát cá voi mà không có một ai phản đối hành động này”, Ward chia sẻ.

Chính quyền trên đảo luôn bảo vệ hành động giết hại cá voi của người dân. “Việc người dân địa phương sử dụng nguồn thủy sản tự nhiên là điều bình thường trong cuộc sống. Máu nhuộm đỏ cả một khu vực trông phản cảm nhưng điều đó hoàn toàn bình thường”.

Hoạt động săn bắt cá voi vào mùa hề giúp cho người dân trên đảo có đủ lượng thịt tích trữ trong những tháng mùa đông khắc nghiệt.

Cảnh thảm sát một lúc hơn 180 cá voi nhuộm đỏ vùng biển Đan Mạch - 3

Mùa thảm sát cá voi thường diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

Trong 3 tháng mùa hè năm 2017, có 9 lần đi săn cá voi như vậy với tổng cộng 198 con cá heo và 436 con cá voi bị giết lấy thịt.

Việc đi săn cá voi vào mùa hè rất dễ dàng bởi chúng buộc phải bơi về phía bờ của các hòn đảo thuộc khu vực quần đảo Faroe, Đan Mạch trong quá trình di cư. Các ngư dân chỉ cần chờ đợi trên tàu, dùng lưới và mái chèo xua cá voi vào vùng nước nông để giết thịt.

Hoạt động này được cho là đã có bề dày 1.000 năm lịch sử. Thịt và mỡ cá voi được người dân tích trữ, chia nhau dùng dần mà không hề mang mục đích thương mại.

Cảnh xẻ thịt cá voi xanh to như tàu ngầm đầu tiên sau 50 năm ở Iceland

Cá voi xanh khổng lồ nằm trong danh sách sinh vật nguy cấp, bị cấm săn bắt trên toàn cầu.

Theo Đăng Nguyễn - Mirror (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới